1. Một số thực phẩm cần tránh khi bệnh nhân ung thư máu bị tổn thương thận
Một số trường hợp người bệnh bị ung thư máu có thể dẫn tới những tổn thương ở thận, chẳng hạn như những bệnh nhân mắc u đa tủy xương. Lý do là bởi vì sự phân hủy xương ở những người này đã giải phóng ra một lượng lớn canxi và protein vào máu gây rối loạn chức năng thận trong quá trình lọc máu.
Khi chức năng thận bị suy giảm thì những người mắc bệnh u đa tủy xương cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm có chứa hàm lượng lớn kali, phot pho và các chất lỏng.
Dưới đây chúng tôi xin được điểm danh những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư máu cần hạn chế sử dụng như sau:
- Thực phẩm chứa nhiều kali: bơ, chuối, rau bina, cam quýt.
- Thực phẩm chứa nhiều phốt pho bao gồm: bánh mì ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt và hạt hướng dương.
Những thực phẩm này nếu sử dụng có thể gây tích lũy kali và phốt pho với hàm lượng cao và trở thành gánh nặng cho thận.
2. Một số thực phẩm cần tránh khi đang hóa trị ung thư
Hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu cho những người bệnh ung thư máu nhưng tác dụng phụ của cách điều trị này có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của người bệnh. Khi đó, bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn so với bình thường.
Chính vì thế, bạn cần tránh một số loại thực phẩm cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh ung thư máu và nhiễm trùng ở một số người bệnh ung thư đang phải thực hiện hóa trị. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều mầm bệnh hoặc những loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như:
- Thịt sống, chưa được nấu chín bao gồm: một số loại hải sản, thịt gia cầm…
- Thịt nguội chưa được hâm nóng đến nhiệt độ an toàn.
- Sữa chưa được tiệt trùng.
- Trứng chưa được nấu chín hoặc mới đun tái và những thực phẩm có chứa chúng, chẳng hạn như bánh quy, bánh kem.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hệ thống miễn dịch trong quá trình hóa trị ung thư máu thì người bệnh nên:
- Tránh sử dụng trái cây và rau quả bị bầm tím hoặc hư hỏng.
- Không tiêu thụ các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, thực phẩm bị mốc…
- Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh bị hỏng do để ở nhiệt độ phòng: giữ thịt sống và thịt đã nấu chín trong khu vực riêng biệt và cần đậy kín trong tủ lạnh.
- Đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến và bảo quản đồ ăn.
3. Đồ ăn, thức uống có chứa hàm lượng caffein cao
Bạn biết không các loại đồ ăn, thức uống có chứa hàm lượng caffein cao được cho là “sát thủ” nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh ung thư máu.
Cụ thể là caffein có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương trở nên hưng phấn gây ra các triệu chứng khó ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim ở những người bệnh ung thư máu. Không những vậy, nếu lạm dụng các loại thực phẩm có chứa hoạt chất này có thể dẫn tới nguy cơ gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày thực quản, táo bón…
Bên cạnh đó, sử dụng caffein với hàm lượng cao còn là nguyên nhân gia tăng tình trạng loãng xowng, gây rối loạn sự chuyển hóa canxi và quá trình tạo máu trong cơ thể người bệnh.
Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn caffein như: cà phê, sô cô la, trà đen…
4. Đồ ăn nhanh
Sẽ có những lúc bạn cảm thấy thật sự mệt mỏi, kiệt sức trong quá trình điều trị và chẳng còn muốn nấu nướng gì nữa cả. Và khi đó, các sản phẩm đồ ăn nhanh và chế biến sẵn dường như là lựa chọn của đại đa số người bệnh.
Những loại đồ ăn này tuy rất ngon miệng thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Cụ thể là những loại đồ ăn này có thể gây ra một số nguy hiểm như sau:
- Gây nên tình trạng táo bón:
Trong các loại đồ ăn nhanh thường có chứa hàm lượng chất béo cao, trong khi đó thì hàm lượng các chất xơ thường rất thấp. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa bị “quá tải”, khó đào thải các chất cặn bã ra ngoài và dễ gây nên tình trạng táo bón.
- Tăng khả năng bị sâu răng hoặc các vấn đề về răng miệng khác:
Một số loại đồ uống có chứa hàm lượng soda lớn cũng có thể làm tăng lượng axit trong miệng, cuối cùng gây tổn thương răng và niêm mạc miệng, gây ra các vấn đề về răng như: sâu răng, các bệnh nha chu…
- Gia tình tình trạng viêm nhiễm:
Theo một số nghiên cứu thì phthalates, một nhóm các chất độc hóa học gây rối loạn nội tiết, được sử dụng để đóng gói thực phẩm đồ ăn nhanh và đồ uống bằng nhựa có thể làm tăng hiện tượng viêm trong cơ thể.
Khi tình trạng viêm diễn ra nặng nề thì có thể dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe từ béo phì đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.
- Thúc đẩy sự phát triển ung thư
Thật nguy hại khi mà mới đây các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố rằng natri nitrat và natri nitrit là các chất phụ gia được sử dụng để duy trì màu thịt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong các loại đồ ăn nhanh có thể phân hủy thành nitrosamine, chất có khả năng gây ung thư và thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
- Tăng cảm giác tiêu cực, lo lắng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng carbohydrate tinh chế cao có trong các sản phẩm đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng đường máu. Từ đó khiến cho người sử dụng cảm thấy ngày càng lo lắng, run rẩy, bối rối và mệt mỏi.
Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư máu cần hạn chế tiêu thụ bởi những ảnh hưởng không tốt của chúng tới sức khỏe.
Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hiệu quả điều trị như King Fucoidan & Agaricus.
King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus.
Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:
- Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
- Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
- Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
- Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.
Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được hướng dẫn cụ thể.
Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.
Mong rằng thông qua những kiến thức mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi người bệnh ung thư máu kiêng ăn gì và chia sẻ thông tin một số loại thực phẩm gây hại cho bệnh nhân. Chúc bạn sẽ lựa chọn được những thực phẩm tốt và sớm vượt qua được căn bệnh này nhé.
Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích