Thông tin từ A đến Z về cách điều trị ung thư máu

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư máu không phải là “dấu chấm hết” cho cuộc đời của mỗi người bệnh. Ngày nay, với sự phát triển và tiến bộ của nền y học thì cơ hội chữa được bệnh ung thư máu ngày càng cao hơn. Tìm hiểu về cách điều trị ung thư máu sẽ giúp bạn và mọi người có thêm niềm tin, sức mạnh trên hành trình chữa trị căn bệnh này, mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
Điều trị ung thư máu
Cùng tìm hiểu về cách điều trị ung thư máu

1. Mục tiêu, nguyên tắc điều trị ung thư máu

Với các bệnh nhân bạch cầu cấp tính cần được điều trị ngay với mục đích giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh để đạt hiệu quả điều trị. Sau khi tình trạng của bệnh có sự tiến triển tốt, các bác sĩ sẽ tiến hành một số biện pháp nhằm ngăn chặn sự tái phát của bệnh (điều trị củng cố, duy trì).

Tuy nhiên, các bệnh nhân mắc bạch cầu mạn tính không có triệu chứng rõ rệt thì viêc điều trị có thể bị trì hoãn do cần theo dõi và tiến hành điều trị khi các triệu chứng xảy ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được điều trị duy trì nhằm tránh tái phát nhưng bệnh nhân rất khó khỏi bệnh khi điều trị bằng phác đồ hóa tri liệu thông thường.

Thật may mắn là ghép tủy đem đến nhiều hy vọng điều trị khỏi bệnh với bệnh bạch cầu mạn tính.

điều trị ung thư phổi

2. Các phương pháp điều trị ung thư máu

Ngày nay, với sự sự tiến bộ của y học hiện đại mà có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả ra đời giúp đem lại nhiều khả năng chữa khỏi cho người bệnh. Dưới đây là những phương pháp điều trị ung thư máu được các bác sĩ lựa chọn hàng đầu

Hóa trị ung thư máu

Hóa trị có lẽ là phương pháp điều trị “kinh điển” cho tất cả các bệnh nhân ung thư máu. Bằng việc sử dụng các loại thuốc hóa dược, hóa trị có thể tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư máu ác tính.

Dựa vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể xây dựng phác đồ sử dụng các loại thuốc thích hợp cho mỗi bệnh nhân. Thông thường, hóa trị cho bệnh nhân ung thư máu thường chia thành các giai đoạn như sau:

 • Điều trị khởi đầu: đây là đợt điều trị chính bằng các loại thuốc hóa trị cho bệnh nhân ung thư máu và thường kéo dài trong một tháng.

 

 • Điều trị củng cố: thường diễn ra sau đợt điều trị ban đầu nhằm kiểm soát và hạn chế việc ung thư máu quay trở lại nhờ đó mà kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Đợt điều trị này thường kéo dài trong một vài tháng.

 

 • Điều trị duy trì: có thể diễn ra trong 2 năm, thuốc được sử dụng với liều thấp để tăng cường hiệu quả của 2 đợt điều trị phía trên.

Hóa trị ung thư máu thường ít khi được chỉ định đối  với những bệnh nhân có sức khỏe kém và tuổi đã cao.

Hóa trị ung thư máu
Hóa trị ung thư máu là phương pháp điều trị chính 

Xạ trị ung thư máu

Khác với các căn bệnh ung thư khác, xạ trị ung thư máu không phải là phương pháp điều trị chính và hiếm khi được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư máu. Tuy nhiên, phương pháp này có thể được chỉ định trong các trường hợp như sau:

 • Bệnh ung thư máu đã lan đến não, dịch tủy sống hoặc đến tinh hoàn.
 • Xạ trị cho toàn bộ cơ thể thường là một phần quan trọng của điều trị trước khi ghép tủy xương hoặc tế bào gốc máu ngoại vi.
 • Xạ trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm đau ở vùng xương khi bệnh nhân ung thư máu di căn vào xương nếu hóa trị liệu không có hiệu quả.
điều trị ung thư phổi

Chữa ung thư máu bằng cấy ghép tế bào gốc

Thông thường, sau khi kết thúc điều trị ung thư máu bằng hóa trị liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư thì bệnh nhân sẽ được cấy ghép các tế bào gốc tạo máu để khôi phục tủy xương.

Các tế bào gốc được sử dụng để cấy ghép được lấy từ máu ngoại vi, từ tủy xương hoặc từ máu cuống rốn nhưng thông thường, các tế bào gốc từ máu cuống rốn là tốt nhất.

 

Cấy ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu
Cấy ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Ngoài các phương pháp điển hình như trên, các bác sĩ còn sử dụng nhiều loại thuốc trị ung thư máu như thuốc nhắm trúng tại đích, thuốc kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư…

điều trị ung thư phổi

3. Cách điều trị ung thư máu cụ thể từng loại

Phương pháp điều trị chính cho bệnh bạch cầu cấp tính và mạn tính ở người lớn thường là hóa trị liệu dài hạn. Trong những năm gần đây, các bác sĩ đã bắt đầu sử dụng các phác đồ hóa trị chuyên sâu hơn, điều này dẫn đến mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh hơn trong điều trị.

3.1. Cách trị bệnh bạch cầu cấp tính dòng lympho

Việc điều trị tổng thể loại bệnh thường mất khoảng 2 năm, trong đó việc điều trị duy trì chiếm phần lớn thời gian.

Tế bào bạch cầu cấp tính dòng lympho có thể lan đến khu vực xung quanh não và tủy sống một cách nhanh chóng. Sự lây lan này được phát hiện khi bác sĩ thực hiện chọc dò tủy sống hoặc dịch não tủy.

Ngay cả khi các tế bào ung thư bạch cầu không được tìm thấy trong dịch não tủy khi chẩn đoán, có thể sau này chúng sẽ lan rộng tới đây. Đây là lý do tại sao một phần quan trọng trong điều trị chính là điều trị dự phòng hệ thần kinh trung ương làm giảm nguy cơ bệnh bạch cầu lan sang khu vực xung quanh não hoặc tủy sống.

Việc điều trị chủ yếu dựa vào việc sử dụng các loại thuốc hóa trị như: Vincristine, Dexamethasone hoặc prednison, doxorubicin (Adriamycin) hoặc daunorubicin.  

Bệnh bạch cầu cấp tính dòng lympho
Hình ảnh về bệnh bạch cầu cấp tính dòng lympho
điều trị ung thư phổi

3.2. Cách chữa bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy

Điều trị bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy thường cần bắt đầu càng nhanh càng tốt sau khi được chẩn đoán vì đây là bệnh có thể tiến triển rất nhanh.

Một số bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy có số lượng tế bào ung thư bạch cầu rất cao trong máu khi họ được chẩn đoán lần đầu tiên, điều này có thể gây ra ảnh hưởng cho việc lưu thông máu bình thường.

Ngoài ra, máu của bệnh nhân có thể được truyền qua một máy đặc biệt để loại bỏ các tế bào bạch cầu ác tính và trả lại phần máu còn lại cho bệnh nhân. Cách thực hiện này được thực hiện thông qua 2 đường tĩnh mạch của người bệnh: máu được lấy qua một đường tĩnh mạch, đi qua máy và sau đó được đưa trở lại vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch khác.

Cách điều trị này không những mang lại hiệu quả trong một thời gian mà nó còn có thể giúp ích cho đến khi bác sĩ tiến hành các phương pháp điều trị khác.

Một số thuốc điều trị ung thư máu loại này là Cytarabine, midostaurin, gemtuzumab ozogamicin.

Bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy
Hình ảnh về bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy

3.3. Điều trị bệnh bạch cầu lympho mạn tính

Tế bào ung thư bạch cầu mạn tính dòng lympho thường hình thành ở trong tủy xương và máu và trong nhiều trường hợp, nó đã lan sang các cơ quan khác như lá lách, gan và các hạch bạch huyết.

Hầu hết các phương pháp hóa trị liệu, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu có thể làm giảm số lượng tế bào ung thư bạch cầu trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và cải thiện các triệu chứng.

Những phương pháp điều trị này thường có thể kiểm soát bệnh bạch cầu lympho mạn tính trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các dấu hiệu của bệnh bạch cầu biến mất thì bệnh cũng có thể quay trở lại ngay sau đó.

Bên cạnh đó, một điều cần hết sức lưu ý đó là hóa trị liều cao có thể cho kết quả tốt nhưng chúng thường không thể được sử dụng vì có thể làm tổn thương nghiêm trọng tủy xương, nơi các tế bào máu mới được tạo ra. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng, chảy máu và các bệnh lý khác liên quan đến số lượng tế bào máu thấp

Sau những phương pháp điều trị này, bệnh nhân có thể được ghép tế bào gốc tạo máu để giúp phục hồi tủy xương.

điều trị ung thư phổi

3.4. Điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính

Các phương pháp lựa chọn điều trị cho những người mắc bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tuổi của bệnh nhân, các yếu tố khác hoặc là có điều kiện được một người hiến tế bào gốc phù hợp với bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc như: thuốc ức chế tyrosine kinase như imatinib (Gleevec®), nilotinib (TASigna®), dasatinib (Sprycel®) hoặc bosutinib (Bosulif®).

Để biết được bệnh nhân có đáp ứng tốt với điều trị hay không, các bác sĩ có thể tiến hành theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Chẳng hạn như:

 • Máu cũng được kiểm tra bằng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để đo lượng gen BCR-ABL.
 • Tủy xương cũng được kiểm tra để xem nhiễm sắc thể Philadelphia có ở đó không

Việc kiểm tra gen BCR-ABL hoặc nhiễm sắc thể Philadelphia thường được thực hiện khoảng 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị và sau đó cứ sau 3-6 tháng/lần.

4. Điều trị ung thư máu tái phát

Theo thống kê, có khoảng 10% đến 20% bệnh nhân sau điều trị ung thư máu ban đầu bị tái phát. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ căn cứ mức độ ung thư máu tái phát và tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Liệu pháp miễn dịch cũng có thể là lựa chọn cho một số bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân có thể được sử dụng một kháng thể đơn dòng như blinatumomab (Blincyto) hoặc inotuzumab ozogamicin (Besponsa).

Các bệnh nhân có nhiễm sắc thể Philadelphia trước đây đã dùng một loại thuốc nhắm mục tiêu như imatinib (Gleevec) thường được chuyển sang một loại thuốc nhắm mục tiêu khác.

Không những vậy, khi bệnh bạch cầu tái phát trong tủy xương có thể gây đau đớn cho người bệnh. Do đó, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu cách giảm đau phù hợp bằng phương pháp xạ trị hoăc các loại thuốc giảm đau thích hợp như aspirin, ibuprofen hoặc nhóm thuốc giảm đau mạnh hơn như morphin.

điều trị ung thư phổi

5. Biện pháp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư máu

Bạn cũng có thể giúp hạn chế hay ngăn ngừa nguy cơ ung thư máu tái phát bằng những biện pháp đơn giản như sau:

- Bổ sung chế độ dinh dưỡng cần thiết: những bữa ăn lành mạnh cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ rất cần thiết cho sức khỏe người bệnh, hạn chế tình trạng thiếu máu hay gặp ở nhiều bệnh nhân. Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm có lợi như: thịt, cá, trứng sữa, các loại hoa quả, rau xanh...

>>> Mời bạn cùng tìm hiểu: Thực đơn cho người ung thư máu

- Chia sẻ tâm sự lẫn cảm xúc cho người bệnh: những cảm xúc tiêu cực chán nản, lo lắng hoặc thất vọng có thể làm suy giảm ý chí quyết tâm của bạn trên hành trình chiến thắng căn bệnh này.

Vì thế, đừng giấu kín những tâm sự cho riêng mình mà hãy mởi lòng chia sẻ với người thân và mọi người xung quanh nhé. Điều này sẽ tăng thêm sức mạnh tinh thần cho bạn nữa đấy.

- Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư: King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

king fucoidan

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

điều trị ung thư máu

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp về cách điều trị ung thư máu đã cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn sẽ luôn mạnh mẽ và vững tin trong quá trình chữa trị căn bệnh này nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3 (6 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư