Tiết lộ sự thật: Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến ở nước ta và gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 
Trước sự nguy hiểm của căn bệnh này thì hầu hết những người thân của bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường có thắc mắc là “Ung thư đại trực tràng có di truyền không” và làm thế nào để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Câu trả lời là ung thư đại trực tràng CÓ THỂ di truyền được, và di truyền cũng chính là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Theo chuyên gia, một số đột biến gen hoặc một số bất thường trong nhiễm sắc thể có thể gây nên căn bệnh ung thư đại trực tràng. Đối với bệnh ung thư đại trực tràng do di truyền thường xuất hiện 2 hội chứng phổ biến đó là:

 • Ung thư đại trực tràng di truyền không polyps (hereditary nonpolyposis colorectal cancer)
 • Hội chứng đa Polyp do di truyền trong gia đình (familial adenomatous polyposis)

Con cái của những người mang gen đột biến gây bệnh ung thư đại trực tràng thường có 50% khả năng mang gen gây bệnh và tỷ lệ này giữa đàn ông và phụ nữ là ngang bằng nhau.

Căn bệnh ung thư đại trực tràng có thể di truyền sang thế hệ sau
Căn bệnh ung thư đại trực tràng có thể di truyền sang thế hệ sau
ung thư đại trực tràng có di truyền không

1.1. Ung thư đại trực tràng di truyền không có polyps (HNPCC)

Đây là loại ung thư đại trực tràng di truyền phổ biến nhất, chiếm khoảng 3% trong tất cả những người được chuẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm.

Những người mắc loại ung thư này thường có ít nhất 3 thành viên trong gia đình và 2 thế hệ đã bị ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, họ thường phát bệnh ung thư đại trực tràng trước tuổi 50.

Tuy nhiên, không phải ai bị di truyền loại gen gây ra bệnh HNPCC cũng sẽ bị ung thư đại trực tràng nhưng nguy cơ này cũng rất cao, có thể lên tới khoảng 80%.

Ngoài ra, những người mang gen gây ra bệnh này cũng có thể có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác liên quan đến hội chứng Lynch cao hơn, chẳng hạn như: thận, buồng trứng, tử cung, xương chậu và ung thư dạ dày.

Một số chuyên gia có thể đánh giá mô hình bệnh ung thư đại trực tràng ở người thân để có xác định xem gia đình có di truyền bệnh ung thư đại trực tràng không polyps hay không. Các gia đình được coi là “gia đình HNPCC” khi có đủ các tiêu chí như sau:

 • Ít nhất 3 thành viên mắc bệnh ung thư liên quan đến hội chứng Lynch.
 • Ít nhất 2 thế hệ liên tiếp mắc loại ung thư này.
 • Hai thành viên trong gia đình mắc bệnh là họ hàng cấp một (tức là cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) của một thành viên khác trong gia đình mắc bệnh ung thư Lynch.
 • Ít nhất 1 thành viên bị ảnh hưởng ở hoặc trước 50 tuổi.

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ gia đình của mình có những điều kiện như đã nêu trên thì hãy đến bác sĩ để nhận được sự tư vấn. Thông thường đối với những gia đình như vậy, thì các bác sĩ sẽ khuyên người thân nên đi tầm soát ung thư 6 tháng/lần.

Cụ thể là thành viên nhỏ hơn 10 tuổi so với thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng cần phải đi nội soi thường xuyên để phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe.

Đối với những người có chẩn đoán hội chứng Lynch, sàng lọc thường bắt đầu ở độ tuổi từ 20 đến 25.

ung thư đại trực tràng có di truyền không

1.2. Hội chứng đa nang polyp Adenomatous (FAP)

Hội chứng này là một tình trạng hiếm gặp đặc trưng bởi sự hiện diện của hơn hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn polyp lành tính, hoặc tăng trưởng ở ruột già và đường hô hấp trên.

Hội chứng này được cho là có thể chiếm khoảng 1% tất cả những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng mỗi năm. Polyp xuất hiện sớm trong đời, với 95% người mắc FAP phát triển polyp ở tuổi 35 và thường được phát hiện ở bệnh nhân ở tuổi thiếu niên, với 50% polyp phát triển ở tuổi 15.

Những người mang gen đột biến FAP có thể truyền cho con cái của họ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Vậy gen FAP là gì?

Năm 1991, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bước đột phá đáng kể trong chuẩn đoán FAP. Họ đã xác định được gen, được gọi là APC chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Đột biến gen này có thể được phát hiện ở 82% bệnh nhân mắc FAP. Nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở những người bị di truyền đột biến gen này là khoảng 100%. Các gia đình có đột biến gen này có thể có hoặc không có một hoặc nhiều thành viên gia đình bị mắc ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

1.3. Sự khác nhau giữa 2 hội chứng FAP và HNPCC là gì?

Một số điểm khác biệt giữa 2 hội chứng này mà bạn cần nên biết đó là:

- Số lượng gen bị đột biến:

 • Đối với hội chứng FAP thì chỉ có một gen đột biến bất bình thường đó chính là gen APC.
 • Đối với hội chứng HNPCC, có một số gen bị đột biến có thể gây nên căn bệnh ung thư đại trực tràng.

- Sự hiện diện của polyp hoặc sự kích thích tăng trưởng có thể trở thành ung thư:

 • FAP được đậc trưng bởi sự hiện diện của hơn 100 polyp lành tính.
 • Còn với hội chứng HNPCC thì hầy như không bị ảnh hưởng bởi polyp.
ung thư đại trực tràng có di truyền không

1.4. Một số hội chứng di truyền khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Một số hội chứng polyp di truyền hiếm gặp khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bao gồm:

- Bệnh đa nang tuổi vị thành niên (JP): bệnh nhân thường có khoảng 5 – 500 polyp và tăng trưởng chủ yếu ơ đại tràng hoặc trực tràng, thường bắt đầu trước 10 tuổi. Những bệnh nhân này cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

- Hội chứng Peutz-Jehgers (PJS): bệnh nhân mắc bệnh PJS thường phát triển từ hàng chục đến hàng ngàn polyp lành tính có thể phát triển thành ác tính trong đại trực tràng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

>>> ĐÁNG CHÚ Ý: Mời các bạn tìm hiểu thêm về Ung thư đại trực tràng có chữa được không?

ung thư đại trực tràng có di truyền không

2. Cần làm gì để hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng do di truyền có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, thế nhưng trong một số trường hợp không phải ai mang những gen đột biến cũng phát triển thành bệnh ung thư đại trực tràng. Ngay từ hôm nay, bạn có thể phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh này nhờ những biện pháp như sau:

2.1. Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Trên thực tế, nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì thì hãy tham khảo một số biện pháp dưới đây để có thể duy trì mức cân nặng hợp lý nhé:

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
 • Thường xuyên tập thể dục, vận động để đảm bảo có sức khỏe tốt.
 • Uống đủ nước, hạn chế thức khuya.
Duy trì mức cân nặng hợp lý giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng
Duy trì mức cân nặng hợp lý giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

2.2. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá được xem như là nguy cơ gây nên hàng loạt bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá còn làm gia tăng nguy cơ cho sức khỏe, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng như: bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi.

Do vậy, bạn đừng chủ quan khi nghĩ rằng hút thuốc lá là để thể hiện “đẳng cấp” hay “phong cách”, mà chính khói thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng.

Hãy bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh bằng cách từ bỏ khói thuốc lá nhé.

Ngừng hút thuốc lá cũng là biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng
Ngừng hút thuốc lá cũng là biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

2.3. Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã chế biến

Ăn quá nhiều thịt đỏ như: bít tết, hamburger, thịt xông khói, xúc xích và thịt lợn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Do vậy, bạn cần hạn chế tới mức tối thiểu việc tiêu thụ những loại thực phẩm này nhé.

>>> ĐỌC NGAY: Ung thư đại trực tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

2.4. Cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D

Đã có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng việc bổ sung đủ canxi và vitamin D có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành và phát triển của ung thư đại trực tràng.

Cụ thể là với liều 1.000 đến 1.200 mg canxi mỗi ngày và khoảng 1.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày có thể giúp chúng ta hạn chế nguy cơ mắc phải ung thư đại trực tràng.

ung thư đại trực tràng có di truyền không

2.5. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư

Đối với những gia đình có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao thì bạn nên động viên, nhắc nhở người thân thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm để phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ có thể phát triển thành căn bệnh này.

Bên cạnh việc áp dụng những biện pháp trên, để phòng ngừa hiệu quả ung thư đại trực tràng thì bạn có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

ung thư đại trực tràng có di truyền không

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư đại trực tràng có di truyền không và những biện pháp phòng ngừa nguy cơ mắc căn bệnh này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 3.8 (13 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư