Ung thư Đại tràng di căn: Vị trí di căn, Triệu chứng, Cách điều trị

Mục lục [ Ẩn ]
Cùng với sự phát triển của khối u nguyên phát, các tế bào ung thư đại tràng có thể tách ra từ khối u và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Sự di chuyển như vậy được gọi là ung thư đại tràng di căn, hình thành nên các khối u mới. Cùng tìm hiểu các vị trí ung thư dạ dày có thể di căn, triệu chứng, tiên lượng sống cũng như cách điều trị ung thư đại tràng di căn trong bài viết:
ung thư đại tràng di căn
Hình ảnh minh họa sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng

1. Ung thư đại tràng di căn đi đâu?

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư đường ruột có tỉ lệ di căn rất cao. Bắt đầu từ khối u nguyên phát tại đại tràng, các tế bào ung thư sẽ tách ra và đi vào hệ thống mạch máu, bạch huyết, dịch màng bụng,… để tới các cơ quan khác.

Khi di chuyển đến cơ quan mới, những tế bào này sẽ biến đổi để né tránh hệ miễn dịch của cơ thể và hình thành các khối u thứ phát ở đây. Bên cạnh đó, sự di căn của bệnh ung thư đại tràng còn có thể là do những tai biến trong quá trình phẫu thuật.

Theo nghiên cứu, các cơ quan mà ung thư đại tràng có thể di căn đến bao gồm gan, phổi, hạch bạch huyết, xương, não, buồng trứng (ở nữ)… Trong đó gan và phổi là hai cơ quan dễ bị di căn đến nhất. Bởi ở đây có hệ mạch máu dày đặc, tốc độ máu chảy chậm – là điều kiện thuận lợi để các tế bào ung thư dễ dàng bám dính và phát triển khối u mới tại đây.

Ung thư đại tràng di căn sang gan thường hay gặp
Ung thư đại tràng di căn sang gan thường hay gặp

Tỉ lệ ung thư đại tràng có di căn đến gan (hay còn gọi là ung thư gan thứ phát tại đại tràng) là khoảng 70% trong tổng số các trường hợp ung thư đại tràng di căn, di căn đến phổi thường có đi kèm với di căn gan và chiếm tỉ lệ khoảng 73%. Tiếp theo đó là ngực (32%), phúc mạc (21%), thần kinh (5%),… [1] [2]

2. Triệu chứng của ung thư đại tràng di căn

Các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn sẽ bao gồm các triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Các triệu chứng thường gặp có thể kể đến như sau:

  • Thay đổi thói quen ăn uống, tiêu hóa
  • Bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi tính phân
  • Đi ngoài ra máu hoặc chảy máu trực tràng
  • Đau bụng
  • Mệt mỏi, ốm yếu
  • Sụt cân bất thường

Nếu có khối u ở gan, bệnh nhân còn có thêm các dấu hiệu của tổn thương gan như vàng da, vàng mắt, dễ dị ứng, đau hạ sườn phải,… 

Nếu khối u thứ phát xuất hiện trong phổi, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như ho ra máu, viêm phổi, khó thở,…

Khi có ung thư lan đến ngực, bệnh nhân sẽ cảm thấy nặng ngực, đau ngực, khó thở, đánh trống ngực và thậm chí là cảm nhận được khối u ở ngực

Trong trường hợp di căn lên não, hệ thần kinh, bệnh nhân có thể bị các tổn thương thần kinh nghiêm trọng, gây ra tình trạng mờ mắt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất điều hòa vận động - ngôn ngữ - thăng bằng, và thậm chí là co giật.

3. Ung thư đại tràng di căn điều trị như thế nào?

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan xa đại tràng trong cơ thể và gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, sức khỏe bệnh nhân trong giai đoạn này thường yếu, các cơ quan bị suy kiệt và tổn thương nghiêm trọng.

Do đó mục đích chính của việc điều trị ung thư đại tràng di căn chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng, giảm bớt sự đau đớn, khó chịu và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn có thể được chia thành hai nhóm:

  • Những bệnh nhân có nhiều cơ quan bị di căn, không thể điều trị bằng phẫu thuật (đôi khi trường hợp này còn được gọi là ung thư không thể cắt bỏ)
  • Những người mới chỉ có một cơ quan bị di căn.  Khi tình trạng di căn chỉ diễn ra ở một cơ quan đơn lẻ (chẳng hạn như gan), và được giới hạn ở một vùng được xác định trong cơ quan đó, bệnh nhân vẫn có thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ cục bộ khối u.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn di căn đều thuộc trường hợp bệnh đã lan rộng ra nhiều cơ quan và không thể cắt bỏ. Do đó, phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này là sử dụng hóa trị điều trị ung thư đại tràng di căn– tức là sử dụng các chất độc tế bào để tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư trên toàn cơ thể.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, sự phát triển của ung thư cũng như cơ quan bị di căn, bệnh nhân có thể được chỉ định thêm các biện pháp như điều trị tại chỗ, xạ trị, cắt đốt, phẫu thuật, đông lạnh… để tăng cường hiệu quả của hóa trị. [3]

Hóa trị liệu là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng di căn
Hóa trị liệu là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng di căn

4. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Nhìn chung, bệnh nhân ung thư đại tràng di căn có tiên lượng sống khá thấp với tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 12 %. Tỉ lệ trên chỉ mang tính chất tham khảo, bởi tình trạng của mỗi bệnh nhân là khác nhau và do đó, thời gian sống sẽ khác nhau.

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự phát triển của khối u nguyên phát, số lượng cơ quan và mức độ tổn thương của các cơ quan bị di căn, sự đáp ứng của phương pháp điều trị….

Khối u tại đại tràng

Sự phát triển của khối u nguyên phát (kích thước khối u và tình trạng xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận đại tràng) có tác động rất lớn đến sự sống còn của người bệnh. Tùy thuộc vào những yếu tố này, tỉ lệ sống trung bình có thể dao động từ 5 đến 19 tháng, trung bình là khoảng 10 tháng.

Cơ quan bị di căn

Trong số các trường hợp ung thư đại tràng có di căn đến chỉ một cơ quan, thì di căn thần kinh (não) có thời gian sống sót ngắn nhất, khoảng 4 tháng sau khi phát hiện. Tiếp theo đó là di căn xương (5.5 tháng), di căn gan (9 tháng) và di căn ngực là (14 tháng). Trong trường hợp bệnh nhân có nhiều cơ quan bị di căn cùng lúc, thời gian sống sót sẽ thấp hơn.

Số lượng cơ quan bị di căn

Ung thư càng lan rộng ra nhiều cơ quan, việc điều trị bệnh càng khó khăn và tỉ lệ sống sót của người bệnh càng thấp. Nhìn chung, đa phần các bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phát hiện mình bị ung thư ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan, các triệu chứng diễn ra rất nghiệm trọng và tiên lượng sống rất thấp.

Mức độ tổn thương của các cơ quan

Bên cạnh các yếu tố trên thì mức độ tổn thương của các cơ quan cũng là yếu tố để đánh giá khả năng sống sót của người bệnh. Trong trường hợp các cơ quan đã bị tổn thương quá nặng, thì thời gian sống sót của bệnh nhân sẽ giảm nhanh. Nguyên nhân là do sự suy kiệt của một cơ quan sẽ đồng thời kéo theo tình trạng suy giảm chức năng của các cơ quan liên quan, khiến bệnh nhân nhanh chóng suy kiệt và tử vong.

Sức khỏe của người bệnh

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng là một tiêu chí để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh nhân có sức khỏe quá yếu thì sẽ không thể tiến hành điều trị được. Bên cạnh đó, quá trình điều trị ung thư cũng gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân chết là do suy kiệt chứ không phải là do ung thư. Vì vậy, để giúp hỗ trợ quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống cho người bệnh, cần có những biện pháp chăm sóc phù hợp cả về sức khỏe lẫn tâm lý cho bệnh nhân.

Đáp ứng của phương pháp điều trị

Hóa trị là phương pháp điều trị hàng đầu trong giai đoạn này, khi ung thư đã di căn xa ra nhiều cơ quan trong cơ thể. Các loại thuốc thường được sử dụng là fluorouracil, irinotecan, oxaliplatin, capecitabine,… Cần chú ý là, các tế bào ung thư cũng có khả năng đề kháng lại với các thuốc này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định thêm một số biện pháp hỗ trợ như hóa trị, xạ trị, cắt đốt, sóng vô tuyến,… để tăng thêm hiệu quả điều trị. Những bệnh nhân có đáp ứng điều trị tốt, sẽ có thời gian sống lâu hơn cũng như chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những bệnh nhân khác.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Điều nguy hiểm là bệnh có diễn biến khá thầm lặng với những biểu hiện không đặc trưng. Thông thường khi bệnh nhân phát hiện mình bị bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã lan rộng ra nhiều cơ quan và tiên lượng sống lúc này là rất thấp.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

tac dụng fucoidan
Tác dụng của Fucoidan Nhật Bản

King Fucoidan thường được các các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Xem ngay kinh nghiệm điều trị ung thư đại tràng của cô Liên dưới video:

Bạn dễ dàng mua Fucoidan cô Liên đã sử dụng bằng 2 cách sau:

  • Cách 1: bạn gọi đến tổng đài 18000069 (miễn cước), hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.
  • Cách 2: Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy BẤM VÀO ĐÂY để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Xếp hạng: 3 (8 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư