Hiểu tường tận về Ung thư đại trực tràng tái phát

Mục lục [ Ẩn ]
Sau khi chuẩn đoán và điều trị thành công ung thư đại trực tràng, liệu có xảy ra trường hợp ung thư đại trực tràng tái phát không? Đây là nỗi lo lắng và quan tâm của hầu hết người bệnh và người thân trong gia đình họ. Để hiểu rõ các vấn đề về ung thư đại trực tràng tái phát, mời các bạn đọc bài viết dưới đây.
Ung thư đại trực tràng tái phát là nỗi lo lắng của nhiều người
Ung thư đại trực tràng tái phát là nỗi lo lắng của nhiều người

1. Sau điều trị ung thư đại trực tràng có tái phát không?

Sau khi điều trị thành công, Ung thư đại trực tràng vẫn có nguy cơ tái phát. Nguy cơ tái phát của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như giai đoạn và mức độ tiến triển của ung thư và phương pháp điều trị bạn đã tiến hành trước đó.

Tuy nhiên cũng không vì lẽ đó mà chúng ta ám ảnh về việc Ung thư đại tràng - ung thư trực tràng tái phát mà trở nên lo lắng, sợ hãi gây ảnh hưởng tới tâm lý và tình trạng sức khỏe. Thay vào đó, biết trước được nguy cơ này sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh tốt hơn sự tái phát này.

Các dạng Ung thư đại trực tràng tái phát:

Khi ung thư đại trực tràng tái phát, có khả năng khối u chưa được loại bỏ hoàn toàn hoặc nó đã lan đến các địa điểm xa và không bị phát hiện trong các xét nghiệm sàng lọc. Khi tình trạng này xảy ra, sự tái phát ung thư đại trực tràng có thể được mô tả theo một trong ba dạng sau :

 • Tái phát cục bộ: có nghĩa là tái phát tại nơi khối u đại trực tràng bắt đầu.
 • Tái phái tại khu vực xung quanh: có nghĩa là tái phát tới các hạch bạch huyết gần với khối u ban đầu.
 • Tái phát xa: khi tế bào ung thư đã đi đến một địa điểm xa (còn được gọi là di căn)

Thống kê về tỉ lệ sống sót khi ung thư đại trực tràng tái phát

Một nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering đã báo cáo rằng, trong số 1.320 người bị ung thư đại trực tràng di căn, có 243 người (18%) bị tái phát. Các yếu tố tái phát bao gồm vị trí của khối u nguyên phát, số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và tuổi của người đó.

Hỗ trợ thêm cho những phát hiện này là các phân tích thống kê về tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở những người bị ung thư đại trực tràng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ những người có khả năng sống sót trong ít nhất 5 năm sau chẩn đoán như sau:

 • Giai đoạn I: 74 %
 • Giai đoạn IIA: 67 %
 • Giai đoạn IIB: 59 %
 • Giai đoạn IIC: 37 %
 • Giai đoạn IIIA: 73 %
 • Giai đoạn IIIB: 46 %
 • Giai đoạn IIIC: 28 %
 • Giai đoạn IV: 6 %

Để tìm hiểu hơn về ung thư đại trực tràng, mời các bạn đọc thêm bài viết: Giới thiệu chung về bệnh học Ung thư đại tràng - trực tràng

Ung thư đại trực tràng tái phát

2. Các nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư đại trực tràng tái phát.

2.1. Nguyên nhân khách quan:

Nguyên nhân khách quan đến từ phương pháp điều trị, mặc dù lần điều trị ung thư đại trực tràng trước đó của bạn đã thành công, tình trạng bệnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, các tế bào ung thư siêu nhỏ vẫn còn sót lại mà chưa được loại bỏ hoàn toàn gây ra tình trạng ung thư tái phát tại chính vị trí ban đầu hoặc xâm lấn, di căn ra các bộ phận khác của cơ thể.

Trong một số trường hợp, các tế bào ung thư còn sót lại của lần điều trị trước đó không được phát hiện bằng các xét nghiệm ung thư đại tràng - trực tràng, chuẩn đoán hình ảnh nên nguy cơ tái phát là điều không thể tránh khỏi.

Tế bào ung thư với kích thước nhỏ còn sót lại sau điều trị làm gia tăng nguy cơ tái phát
Các tế bào ung thư với kích thước siêu nhỏ còn sót lại, khó phát hiện làm tăng nguy cơ ung thư tái phát

2.2. Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân phổ biến hay gặp ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng tái phát, người bệnh sau khi đã chữa khỏi nhưng vẫn tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đại trực tràng ban đầu và chưa hạn chế được các yếu tố nguy cơ này.

Các yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư đại trực tràng, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Ung thư đại trực tràng tái phát

3. Các biện pháp phòng tránh ung thư đại trực tràng tái phát

Các biện pháp phòng tránh sự tái phát này là rất cần thiết, đây cũng chính là biện pháp chăm sóc cơ thể sau khi người bệnh điều trị ung thư đại trực tràng. Thật may mắn các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp giúp hạn chế nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát:

Giữ trọng lượng cơ thể ổn định, hạn chế thừa cân:

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thừa cân hoặc béo phì (rất thừa cân) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát trở lại cũng như là làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, có ít nghiên cứu cho thấy liệu giảm cân trong hoặc sau khi điều trị có thực sự có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng hay không.

Có thể thấy rằng, một trọng lượng cơ thể ổn định vừa phải có lợi ích cho các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng nếu bạn đang nghĩ về việc giảm cân, thì điều quan trọng là bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ, đặc biệt là nếu bạn vẫn đang điều trị hoặc vừa kết thúc điều trị ung thư đại trực tràng.

Tăng cường vận động:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người có hoạt động thể chất thường xuyên sau khi điều trị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng thấp hơn và nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng.

Hoạt động thể chất cũng có liên quan đến sự cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp hồi phục sức khỏe sau khi điều trị ung thư.

Điều quan trọng là nói chuyện với bác sỹ điều trị của bạn trước khi bắt đầu một chương trình hoạt động thể chất mới. Điều này có thể bao gồm cả sự trao đổi với một nhà trị liệu vật lý. Các bác sỹ có thể giúp bạn lập kế hoạch cho một chương trình vận động có thể vừa an toàn và hiệu quả cho bạn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chưa có nhiều nghiên cứu nào chứng minh cụ thể chế độ ăn uống cụ thể nào có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát trở lại.

Một số nghiên cứu cho thấy những người sống sót sau ung thư đại trực tràng ăn chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, thịt gà và cá có thể sống lâu hơn những người ăn chế độ ăn có nhiều đường, chất béo và thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn

Hơn thế nữa, chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn duy trì sức khỏe tốt sau điều trị ung thư. Ví dụ, chế độ ăn uống giàu nguồn thực vật thường là một phần quan trọng của việc đạt và giữ cân nặng vừa phải giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau và chất xơ
Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau và chất xơ
Ung thư đại trực tràng tái phát

Bổ sung chế độ ăn uống

Cho đến nay, chưa có sự bổ sung chế độ ăn uống đã được chứng minh rõ ràng là giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát quay trở lại hoặc tiến triển. Điều này không có nghĩa là không nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do vậy cần quan tâm đến việc bổ sung các chất như sau:

Vitamin D: Một số nhà khoa học đã chứng minh rằng những người sống sót sau ung thư đại trực tràng có lượng vitamin D trong máu cao hơn có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát tốt hơn so với những người có lượng vitamin D trong máu thấp hơn.

Canxi: Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng bổ sung canxi có thể làm giảm nguy cơ polyp đại trực tràng ở những người trước đây đã bị polyp.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc áp dụng bất kỳ việc bổ sung chất dinh dưỡng nào, trước tiên hãy nói chuyện với bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho bạn. Họ có thể giúp bạn quyết định những cái nào bạn có thể sử dụng một cách an toàn và phòng tránh những thứ có thể gây hại.

Rượu

Uống rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng , đặc biệt là ở nam giới. Nhưng liệu rượu có ảnh hưởng đến nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng chưa được chứng minh rõ ràng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người uống rượu nên hạn chế uống không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư (bao gồm cả ung thư đại trực tràng). Nhưng đối với những người đã điều trị ung thư xong, cần hạn chế uống rượu đến mức thấp nhất có thể.

Bỏ hút thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nhiều khả năng tử vong vì ung thư hoặc tái phát (cũng như các nguyên nhân khác) cao hơn những người không hút. Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tái phát, việc bỏ hút thuốc rõ ràng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Bỏ hút thuốc lá cũng là biện phảm giảm nguy cơ tái phát ung thư
Bỏ hút thuốc lá cũng là biện phảm giảm nguy cơ tái phát ung thư
Ung thư đại trực tràng tái phát

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ và phòng tránh ung thư đại trực tràng tái phát

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành dược phẩm đã cho ra đời các sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng và phòng tránh ung thư đại trực tràng tái phát. 

Sản phẩm được các bác sỹ chuyên ngành ung thư khuyên dùng chính là King Fucoidan & Agaricus 

Hoạt chất fucoidan được tìm thấy trong các loại tảo nâu, rong nâu ngoài đại dương. Từ khi phát hiện đến nay, có hàng ngàn các công trình nghiên cứu về hoạt chất này, khám phá ra công dụng tuyệt vời của fucoidan đối với sức khỏe.

Khi nghiên cứu về fucoidan với khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, các nhà khoa học cho rằng, mỗi ngày cơ thể hấp thụ từ 3-6g fucoidan sẽ giúp duy trì sức khỏe, phòng ngừa các bện liên quan đến lối sống, chống lại căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng và các bệnh nghiêm trọng khác.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus  được bào chế từ hoạt chất fucoidan và beta-gulucan phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả

Mời bạn gọi 18000069 để được tư vấn miễn phí về lợi ích của fucoidan đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng ngừa mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm và có tính phổ biến cao. Ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện sớm, điều trị tích cực nếu sàng lọc thường xuyên.  Vì vậy bằng việc nắm chắc các yếu tố nguy cơ, ý thức được việc tầm soát, giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống giúp bạn phòng ngừa ung thư đại trực tràng hiệu quả nhất.

                                                        Dược sĩ: Đinh Thị Hạnh Ly

Xếp hạng: 3.1 (17 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư