Cách điều trị Ung thư Đại Tràng - Trực Tràng

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư đại tràng và Ung thư trực tràng có tên gọi chung là Ung thư đại trực tràng. Về cơ bản chúng có nhiều điểm giống nhau, tuy nhiên về cách điều trị bệnh có một số khác biệt. Cùng tìm hiểu phương pháp điều trị chung, hướng dẫn điều trị ung thư đại tràng và ung thư trực tràng trong bài viết:

1. Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Phác đồ điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của bệnh, một số khối u nhỏ nhưng phát triển rất nhanh, trong khi đó một số khác kích thước nhỏ nhưng lại có tốc độ phát triển chậm. Một số yếu tố quyết định đến lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Giai đoạn của khối u
 • Phân nhóm ung thư
 • Gen đánh dấu
 • Tuổi, sức khỏe và mong muốn

Ngoài ra, các bác sĩ còn dựa trên những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng để lựa chọn phương pháp phù hợp cho bệnh nhân.

Dù mỗi bệnh nhân sẽ có những phác đồ điều trị cụ thể khác nhau, tuy nhiên người bệnh sẽ có thể trải qua các phương pháp điều trị:

1.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu trong điều trị ung thư đại trực tràng. Phẫu thuật giúp lấy đi khối u và một phần mô lành xung quanh khối u trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư đại tràng bằng cách cắt bỏ một phần đại tràng (đại tràng trái, đại tràng ngang, đại tràng phải, đại tràng sigma) hoặc cắt bỏ trực tràng tùy theo vị trí khối u cùng các hạch lân cân và tái lập lưu thông đường tiêu hóa.

phẫu thuật ung thư đại tràng
Phẫu thuật ung thư đại tràng

Các dạng phẫu thuật ung thư đại trực tràng bao gồm:

 • Phẫu thuật nội soi: Trong một số trường hợp phát hiện bệnh sớm, người bệnh có thể được tiến hành phẫu thuật nội soi. Với công nghệ này, một số vòi quan sát sẽ được đưa vào ổ bụng khi người bệnh được gây tê. Đây là phương pháp mổ vết thương không lớn, do vậy thời gian hồi phục nhanh.

 

 • Mở thông kết tràng (Mổ hở): Thực hiện phẫu thuật mổ hở, nối thông đại tràng ra ngoài bụng làm được dẫn chất thải ra ngoài cơ thể. Việc tiến hành mở thông chỉ có thể là tạm thời, hoặc vĩnh viễn.

 

 • Phương pháp hủy khối u bằng nhiệt. Một số bệnh nhân có thể được tiến hành phẫu thuật gan hoặc phổi để loại bỏ khối u di căn.

Các biến chứng của phẫu thuật có thể bao gồm: đau, chảy máu hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, việc thực hiện phẫu thuật có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón.

Các biến chứng sau mổ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn. Trường hợp bệnh nhân phẫu thuật mở thông ruột kết có thể bị kích thích, đau khu vực nối thông.

sdc

1.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với ung thư đại tràng vai trò của xạ trị sau phẫu thuật cắt đại tràng chưa thực sự mang lại hiệu quả rõ ràng.

Tuy nhiên phương pháp này lại thường được dụng cho ung thư trực tràng trước và sau phẫu thuật, bởi loại ung thư này thường có xu hướng tái phát ở vị trí quanh khối u nguyên phát.

 • Xạ trị trước phẫu thuật: Mục đích để giảm kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn, tăng khả năng bảo tồn cơ thắt hậu môn, giảm nguy cơ tái phát sau mổ.
 • Xạ trị sau phẫu thuật: Giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát sau mổ.

Chưa có bằng chứng rõ ràng của việc cải thiện tiên lượng sống của xạ trị ung thư đại trực tràng trước và sau mổ. Tuy nhiên, xạ trị hỗ trợ (trước hoặc sau mổ) làm giảm rõ rệt tỉ lệ tái phát tại chỗ.

xạ trị ung thư đại trực tràng
Xạ trị ung thư đại trực tràng

Những tác dụng phụ do xạ trị có thể bao gồm: mệt mỏi, phản ứng da nhạy cảm, rối loạn tiêu hóa, giảm nhu động ruột, có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Bên cạnh đó, xạ trị có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục ở cả nam và nữ. Đa số tác dụng phụ biến mất sau khi kết thúc điều trị.

1.3. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư giúp ngăn chặn sự nhân lên và phát triển của tế bào ung thư.

Thông thường hóa trị sử dụng đường truyền tĩnh mạch, tuy nhiên một số thuốc dùng dạng uống. Một phác đồ hóa trị ung thư đại trực tràngthường tiến hành theo một số chu kỳ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Người bệnh có thể sử dụng 1 thuốc hoặc nhiều thuốc cùng một lúc.

Hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc sau khi phẫu thuật giúp giảm thiểu tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ ung thư tái phát, cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng.

hóa trị ung thư đại trực tràng
Hóa trị ung thư đại trực tràng

Tác dụng phụ của hóa trị đại trực tràng bao gồm: nôn và buồn nôn, tiêu chảy, đau, viêm loét miệng, tổn thương thần kinh, rụng tóc, thiếu máu, mất ngủ, chán ăn, tê bì chân tay,…

Tuy nhiên những tác dụng này có thể kiểm soát bằng các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ. Trong trường hợp những tác dụng phụ này diễn ra quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ cân nhắc giảm liều hoặc thay thuốc hay thậm chí dừng điều trị.

sdc

Liệu pháp điều trị hướng đích

Đây là liệu pháp điều trị tác động đến gen, protein hoặc yếu tố nào đó góp phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự phát triển của khối u. Phương pháp này giúp ức chế sự phát triển, xâm lấn và di căn của khối u nhưng không làm tổn thương những tế bào thường.

>>> Để hiểu rõ hơn về sự di căn này, mời bạn cùng đọc ngay trong bài viết:

2. Hướng dẫn điều trị ung thư đại tràng – trực tràng theo từng giai đoạn

Theo Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị ung thư Đại - Trực tràng(Ban hành kèm theo Quyết định số 2549/QĐ-BYT ngày 19tháng 4 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế) [1] có thể tóm tắt cách điều trị ung thư đại tràng, ung thư trực tràng theo các giai đoạn như sau:

2.1. Cách điều trị ung thư đại tràng

Giai đoạn I: cắt đại tràng

Giai đoạn II:                                                              

 • Cắt đại tràng
 • Không khuyến cáo điều trị hỗ trợ

Giai đoạn III:

 • Cắt đại tràng
 • Hoá trị hỗ trợ sau mổ
 • Xạ trị hỗ trợ: hiện tại chưa có kết quả cụ thể về vai trò của xạ trị trong điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật cắt đại tràng triệt căn.

Giai đoạn IV:

 • Cắt đoạn đại tràng nếu khối u có thể cắt được
 • Nối tắt qua chỗ tắc nghẽn hay chảy máu
 • Cắt bỏ khối di căn đơn độc (buồng trứng, phổi) nếu có thể. Trường hợp khối u ác tính di căn gan không cắt được, có thể huỷ khối u bằng nhiệt, bằng sóng cao tần hay hoá trị thuyên tắc khối bướu qua động mạch gan.

2.2. Các điều trị Ung thư trực tràng

Giai đoạn 0:

 • Phẫu thuật cắt trực tràng
 • Xạ trị trước và sau phẫu thuật

Giai đoạn I:

 • Phẫu thuật cắt trực tràng
 • Phẫu thuật cắt trực tràng (với bờ cắt không có tế bào ung thư) kết hợp hoá - xạ trị bổ túc sau mổ trực tràng

Giai đoạn II:

 • Phẫu thuật cắt trực tràng kết hợp với hoá - xạ trị bổ túc sau mổ
 • Phẫu thuật đoạn chậu

Giai đoạn III:

 • Phẫu thuật cắt trực tràng kết hợp với xạ trị trước mổ và hoá-xạ trị bổ trợ sau mổ
 • Phẫu thuật đoạn chậu
 • Hoá-xạ trị trị giảm nhẹ triệu chứng

Giai đoạn IV:

 • Cắt nối đoạn trực tràng có khối u với tính cách thuyên giảm, nối tắt qua khối u hay làm hậu môn nhân tạo trên dòng
 • Cắt các khối di căn biệt lập ở gan, buồng trứng, phổi
 • Hoá - xạ trị giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống

Càng phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, cơ hội chữa khỏi của người bệnh ngày càng cao. Do vậy, bạn đừng bỏ lỡ các phát hiện căn bệnh này thông qua bài viết: Triệu chứng ung thư đại trực tràng.

sdc

3. Chi phí chữa trị ung thư đại tràng – trực tràng

Điều trị ung thư đại tràng, điều trị ung thư trực tràng hết bao nhiêu tiền, có đắt lắm không? chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người bệnh và người nhà người bệnh quan tâm. Điều trị bất cứ một bệnh ung thư nào đều tốn kém và là quá trình dài hơi đòi hỏi người bệnh và người đồng hành cần quyết tâm và sẵn sàng chiến đấu. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chữa trị của người bệnh bao gồm:

 • Tình trạng bệnh lý ung thư Đại tràng – Trực tràng: Phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn đầu thì chi phí điều trị ung thư đại trực tràng sẽ ít tốn kém hơn, cũng như hiệu quả điều trị là rất lớn. Tuy nhiên khi khám chữa bệnh ở giai đoạn muộn, lúc này bệnh đã phát triển nặng, chi phí điều trị sẽ rất cao và tỷ lệ thành công thấp.

 

 • Sức khỏe bệnh nhân ung thư trực tràng: Trong suốt quá trình điều trị, một sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp người bệnh dễ dàng tiếp nhận phương pháp điều trị và ngược lại. Do vậy việc quan tâm đến việc nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ các phương pháp điều trị là rất quan trọng; giúp cơ thể nhanh chóng đáp ứng hiệu quả điều trị, cũng như giảm chi phí điều trị tối đa.

 

 • Phương pháp điều trị và thời gian điều trị ung thư đại trực tràng: Tùy thuộc vào từng phương pháp chữa trị mà chi phí điều trị ung thư đại trực tràng có thể cao hoặc thấp, trường hợp áp dụng công nghệ hiện đại chi phí sẽ cao hơn. Đồng thời, thời gian chữa trị càng ngắn thì chi phí càng ít và ngược lại.

Vì vậy, để biết chính xác mức chi phí điều trị ung thư đại tràng 0 trực tràng bao nhiêu, người bệnh nên trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị để có được con số chính xác nhất.

4. Lưu ý khi điều trị ung thư đại trực tràng

Mắc ung thư đại trực tràng chưa phải là bản án tử hình cho tất cả những ai kiên trì điều trị. Trong suốt quá trình điều trị, để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh được khuyên là nên:

 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị theo chỉ định mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tuân thủ nguyên tắc ăn uống cho người bệnh và lựa chọn các thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên ăn và kiêng ăn đúng.
 • Tập luyện các bài tập phù hợp theo chỉ định nâng cao thể trạng
 • Tâm lý tích cực, giữ vững một tinh thần bền bỉ và một niềm tin chiến thắng căn bệnh
 • Sử dụng Fucoidan Nhật nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng – trực tràng.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ 100% Fucoidan từ tảo Mozuku Nhật và bột nghiền Nấm Agaricus giàu vitamin, khoáng chất và hàm lượng Betaglucan (chất chống oxy hóa cực mạnh).

Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và chất chống oxy hóa cực mạnh Beta-glucan cho hiệu quả chống ung thư hiệp đồng.

tac dụng fucoidan
Tác dụng của Fucoidan Nhật Bản

Tuân thủ theo phác đồ điều trị, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp với tập luyện, tâm lý tích cực và sử dụng Fucoidan Nhật bản trong suốt quá trình điều trị ung thư đại trực tràng giúp:

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

 • Giảm đau đớn
 • Giảm tác dụng phụ
 • Ngủ ngon hơn, ăn uống ngon miệng hơn

Kiểm soát, Kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Khi sử dụng Fucoidan việc điều trị ung thư có thể rút ngắn thời gian và hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa tái phát sau điều trị sẽ mang lại cuộc sống bền lâu và chất lượng cho người bệnh.

Giảm thiểu chi phí chữa bệnh:

 • Giúp giảm tần suất và thời gian điều trị ở bệnh viện, giảm trực tiếp các chi phí thăm khám, giường bệnh…
 • Giúp giảm lượng thuốc phải mua ngoài
 • Giúp hạn chế nguy cơ sử dụng các thủ thuật,  liệu pháp điều trị dài ngày và tốn kém.

Giảm thời gian chăm sóc người bệnh cho người nhà

Khi cơ thể người bệnh nhanh chóng thích ứng được các biện pháp điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện điều trị, người bệnh có thể theo dõi điều trị tại nhà, từ đó giảm thiểu thời gian chăm sóc cho người nhà bệnh nhân.

Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm King Fucoidan và mua hàng, mời bạn gọi điện tới số hotline 18000069 

sdc

Chia sẻ của bệnh nhân ung thư đại trực tràng chia sẻ sau khi sử dụng King Fucoidan

Dược sĩ: Hoàng Văn Nam

Lưu ý sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tài liệu: [1] Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng theo Bộ Y tế 

Xếp hạng: 3.4 (10 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư