Bật mí cách điều trị ung thư tụy đem lại hạnh phúc cho người bệnh

Mục lục [ Ẩn ]
Ung thư tụy được coi là “sát thủ thầm lặng” khi chúng ngày ngày hành hạ sức khỏe bệnh nhân, làm ảnh hưởng lớn tới người bệnh cũng như gia đình. Vì vậy, còn gì tuyệt vời hơn khi người bệnh được điều trị ung thư tụy đúng cách để có cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường. Mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư tụy nhé.
Điều trị ung thư tụy
Nhiều phương pháp điều trị ung thư tụy giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh

1. Mục tiêu, nguyên tắc điều trị ung thư tụy

Mục tiêu lớn nhất của việc điều trị ung thư tụy chính là loại bỏ được càng nhiều tế bào, khối u tuyến tụy càng nhiều càng tốt. Nếu mục tiêu này chưa thể thực hiện được hoàn chỉnh được như mong muốn thì bác sĩ sẽ cố gắng lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp để giảm nhẹ triệu chứng của bệnh nhân, kéo dài tuổi thọ, ức chế sự phát triển của các khối u.

2. Các phương pháp điều trị ung thư tụy

Những phương pháp điều trị ung thư tụy dưới đây đã được khoa học chứng minh hiệu quả cho bệnh nhân và được các bác sĩ trên khắp thế giới tin dùng

2.1. Phẫu thuật ung thư tụy

Có nhiều loại phẫu thuật phổ biến để để điều trị ung thư tụy.

Phẫu thuật Whipple

Đây là loại phẫu thuật phổ biến nhất để loại bỏ ung thư đầu tụy.

Trong ca phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ đầu tụy và đôi khi là có thể phần thân của tuyến tụy. Ngoài ra, Các cấu trúc gần đó như một phần của ruột non, một phần của ống mật, túi mật, các hạch bạch huyết gần tuyến tụy và đôi khi một phần của dạ dày cũng bị loại bỏ.

 Các ống mật và phần tuyến tụy còn lại sau đó được nối vào với ruột non để các enzyme tiêu hóa và mật vẫn có thể đi vào ruột non.

Thông thường, phẫu thuật  này được thực hiện thông qua một vết mổ lớn ở giữa bụng. Một số bác sĩ tại các trung tâm ung thư lớn cũng thực hiện phẫu thuật nội soi.

Thao tác thực hiện phẫu thuật này rất phức tạp và đòi hỏi một bác sĩ phẫu thuật có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Loại điều trị này tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng tương đối cao có thể đe dọa tính mạng.

Công việc chuẩn bị trước khi mổ bao gồm:

 • Dẫn lưu đường mật xuyên qua da, mở túi mật qua da hay đặt stent đường mật tạm thời trong trường hợp bệnh nhân bị tắc mật trong thời gian dài hay việc mổ bị trì hoãn vì một lý do nào đó.
 • Nâng cao thể trạng người bệnh (truyền đạm, truyền máu…)
 • Điều chỉnh rối loạn đông máu với vitamin K
 • Sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn

Cắt bỏ phần thân và đuôi tụy

Trong phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần đuôi của tuyến tụy hoặc phần đuôi và một phần thân của tuyến tụy.

Ngoài ra, lá lách cũng có thể được loại bỏ. Tuy nhiên, lá lách là hàng rào chắn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, vì vậy khi loại bỏ lá lách thì bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số vi khuẩn nhất định. Để hạn chế điều này, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên tiêm một số loại vắc-xin trước khi phẫu thuật này.

Cắt toàn bộ tụy

Loại phẫu thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ tuyến tụy cũng như túi mật, một phần của dạ dày và ruột non và lá lách. Phẫu thuật này có thể là một lựa chọn tốt nếu ung thư đã lan rộng khắp tuyến tụy nhưng vẫn có thể được loại bỏ.

Nhưng loại phẫu thuật này ít được sử dụng thường xuyên hơn so với các phẫu thuật khác bởi vì tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình là khi toàn bộ tuyến tụy bị loại bỏ, cơ thể người bệnh sẽ không còn khả năng kiểm soát nồng độ insulin và các hormone khác giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường.

Phẫu thuật ung thư tụy
Có nhiều hình thức phẫu thuật ung thư tụy

2.2. Hóa trị ung thư tụy

Hóa trị là phương pháp sử dụng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng theo đường uống.

Đối với ung thư tụy, hóa trị có hiệu quả nhất khi sử dụng kết hợp các loại thuốc. Với những người đủ sức khỏe, 2 loại thuốc trở lên thường được dùng cùng nhau. Đối với những người không đủ sức khỏe để điều trị kết hợp, có thể sử dụng một loại thuốc duy nhất (thường là gemcitabine, 5-FU hoặc capecitabine).

Các bác sĩ cho bệnh nhân thực hiện hóa trị theo chu kỳ, sau mỗi giai đoạn điều trị là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho cơ thể phục hồi. Chu kỳ thường dài nhất 2 hoặc 3 tuần, lịch trình thay đổi tùy thuộc vào các loại thuốc được sử dụng.

2.3. Xạ trị ung thư tụy

Phương pháp này thường ít được sử dụng với ung thư tụy do hiệu quả không cao. Tuy nhiên, các thuốc 5 – FU và gembitacine có thể làm tăng độ nhạy của tế bào ung thư với tia xạ.

Bên cạnh áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tụy như trên, các bác sĩ còn có thể sử dụng một số loại thuốc chữa ung thư tụy như: Pembrolizumab, Erlotinib.

3. Điều trị ung thư tụy dựa trên mức độ bệnh ung thư

Theo các chuyên gia, thật khó có thể xác định các giai đoạn của ung thư tụy dựa trên các xét nghiệm hình ảnh. Do vậy, dựa vào mức độ của khối u tuyến tụy mà các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị thích hợp.

Với những khối u tuyến tụy có thể cắt bỏ

Phẫu thuật hay cắt bỏ khối u tuyến tụy được coi là phương pháp điều trị khá triệt để và có thể loại bỏ hầu như toàn bộ tế bào ung thư. Ngoài ra phẫu thuật còn giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ tắc nghẽn ống mật

Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị ngoại khoa đem lại nhiều rủi ro nên người bệnh được cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi bắt đầu phẫu thuật.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể cắt bỏ khối u khi đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, có khả năng chịu đựng phẫu thuật.
 • Tế bào hoặc khối u vẫn nằm trong tuyến tụy và không phát triển đến các mạch máu lớn gần đó.
 • Các xét nghiệm hình ảnh của bệnh nhân cho thấy nhiều cơ hội chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Trong một số trường hợp phẫu thuật gặp nhiều khó khăn (kích thước lớn, có nhiều hạch bạch huyết lớn gần đó hoặc gây nhiều đau đớn với mức độ nặng nề) thì các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân điều trị bằng hóa trị trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u.

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ ung thư tụy quay trở lại sau phẫu thuật thì bệnh nhân có thể điều trị bổ trợ bằng hóa trị, hóa xạ trị bằng các loại thuốc như gemcitabine (Gemzar) hoặc 5-FU.

Điều trị ung thư tụy xâm lấn

Một số ít bệnh ung thư tuyến tụy đã đến các mạch máu gần đó nhưng không phát triển sâu hoặc bao quanh các bộ phận gần tuyến tụy.

Các khối u tuyến tụy này có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nhưng khả năng loại bỏ thường không cao.

Tình trạng bệnh ung thư xâm lấn như vậy thường được điều trị trước tiên bằng hóa trị để tạo điều kiện cho phẫu thuật. Sau đó, các xét nghiệm hình ảnh (và đôi khi là nội soi ổ bụng) được thực hiện để đảm bảo mức độ ung thư đã phát triển có phù hợp để tiến hành phẫu thuật không.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác như tiến hành phẫu thuật trước, sau đó thực hiện hóa trị bổ trợ sau.

4. Điều trị ung thư tụy tái phát

Ung thư tụy tái phát là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu rơi vào tình huống này, bạn hãy thật bình tĩnh trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp chữa trị và tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây nhé.

Việc lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư tụy tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Vị trí ung thư tụy tái phát.
 • Kích thước khối u tái phát.
 • Cách chữa trị ung thư tuyến tụy trước đó.
 • Tình trạng sức khỏe của bạn và những mong muốn của bạn.

Nhìn chung khi ung thư tụy tái phát, khối u thường di căn và xuất hiện đầu tiên ở gan nhưng cũng có thể lan đến phổi, xương hoặc các cơ quan khác. Do vậy, hóa trị là phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng diễn biến của bệnh như vậy.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể lựa chọn được những phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Hóa trị được sử dụng kết hợp với liệu pháp miễn dịch.
 • Xạ trị hoặc đặt stent có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư tụy tái phát gây ra cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, các phương pháp tiêu chuẩn như đã nêu trên không còn hiệu quả và cũng không kiểm soát được khối u tụy tái phát nữa.

Nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tục điều trị, bạn có thể nghĩ đến việc tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng về một phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy mới hơn. Mặc dù đây chưa hẳn đã là lựa chọn tốt nhất nhưng chúng có thể mang lại lợi ích cho bạn cũng như với các bệnh nhân trong tương lai.

Điều trị ung thư tụy tái phát
Điều trị ung thư tụy tái phát

5. Biện pháp kiểm soát, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư tụy

Trải qua những tháng ngày điều trị ung thư tụy gian nan, khó khăn đã làm cho bạn dường như kiệt sức và khá mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn có thể lạc quan vào kết quả sau khi kết thúc điều trị và cần dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung cho mình thêm nhiều kinh nghiệm dưới đây giúp nâng cao hiệu quả điều trị nhé:

- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Tụy là cơ quan thuộc hệ thống tiêu hóa nên những gì mà bạn ăn vào hay hấp thu vào trong cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng tới chức năng của cơ quan này.

- Vận động, luyện tập nhẹ nhàng: Sau những ngày tháng nằm dài trên giường bệnh, dường như lúc này bạn có thể cảm thấy nhức mỏi khắp cơ thể. Vì vậy, bạn có thể vận động nhẹ nhàng một chút để giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng.

- Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư: King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính.
 • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

king fucoidan

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Đối mặt với ung thư tụy, điều quan trọng nhất lúc này đó chính là bạn thật sự bình tĩnh và tìm hiểu về cách điều trị ung thư tụy để hiểu hơn về căn bệnh này nhé. Chúc bạn sẽ luôn mạnh mẽ và gặp nhiều điều may mắn nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 4 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư