Xạ trị ung thư dạ dày có những ảnh hưởng, tác dụng phụ gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Chào bạn, 

Trong quá trình các tia X được chiếu vào khu vực trị xạ vùng bụng, những tia xạ này sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, việc thực hiện xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như:

Tổn thương da nhẹ

Da có thể bị bạc màu như bị cháy nắng nhẹ. Trong một số trường hợp da bệnh nhân nhạy cảm có thể tác dụng phụ này sẽ nhiều hơn những bệnh nhân khác.

Buồn nôn, chán ăn

Bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng buồn nôn, chán ăn trong quá trình xạ trị ung thư dạ dày, và nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc. Chính vì thế, trong suốt quá trình điều trị xạ trị, bệnh nhân nên ăn một số loại thức ăn lỏng, dễ tiêu để việc hấp thụ và ăn uống trở nên dễ dàng hơn.

Tiêu chảy

Một số bệnh nhân ung thư dạ dày xạ trị ở vùng bụng có thể bị tiêu chảy khi xạ trị. Vì vậy để hỗ trợ giảm tình trạng này, bệnh nhân nên kiêng ăn các loại rau xanh, trái cây, thức uống có cồn và uống nhiều nước hơn trong quá trình xạ trị. Sau quá trình xạ trị người bệnh vẫn tiếp tục chế độ dinh dưỡng khoa học hỗ trợ điều trị ung thư bình thường.

sbc

Cơ thể mệt mỏi

Sau 2-3 tuần thực hiện xạ trị, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, nhưng nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Vì thế, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, duy trì tinh thần lạc quan và có chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp.

Có thể gây ra bệnh ung thư thứ 2

Iod phóng xạ cũng có thể gây ra những nguy cơ lây dài, nó có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thứ hai như ung thư bạch cầu về sau.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nên tránh có thai trong vòng ít nhất 1 năm sau khi điều trị bằng phương pháp này, ngay cả khi chưa có bằng chứng về việc gây dị tật bẩm sinh lên thai nhi.

Trong suốt quá trình điều trị, để nâng cao hiệu quả điều trị và tăng cường sức đề kháng, bệnh nhân ung thư dạ dày nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ hoạt chất Fucoidan Nhật Bản, kết hợp với Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho bệnh nhân.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

King Fucoidan là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện U bướu khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ phương pháp điều trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

sbc

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi "Xạ trị ung thư dạ dày có những ảnh hưởng, tác dụng phụ gì?” hy vọng phần nào giải tỏa được những băn khoản của bạn. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào hay cần thêm thông tin về căn bệnh này có thể gọi đến tổng đài miễn cước 18000069 để gặp chuyên gia nghe tư vấn cụ thể.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Bình chọn

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư