Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Mục lục [ Ẩn ]
Bạn Trần Hoàng Long (33 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh) có đặt câu hỏi: "Bố em năm nay 60 tuổi, khi đi khám bệnh có phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn 2. Cho em hỏi Ung thư dạ dày có nguy hiểm không? và có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày không?"

 

Trả lời:

Chào bạn Trần Hoàng Long.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới các chuyên gia và xin được chia sẻ những lo lắng của bạn và gia đình về tình hình sức khỏe của bố bạn

Với câu hỏi: "Ung thư dạ dày có nguy hiểm không và có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày không?", chúng tôi xin được giải thích như sau:

Mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là: bệnh đang ở giai đoạn nào và hiệu quả điều trị bệnh ung thư dạ dày có tốt không?

Nhưng nhìn chung, ở các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày thì có thể khẳng định ung thư dạ dày là bệnh rất nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là đe dọa tới tính mạng người bệnh.

ung thư dạ dày có nguy hiểm không
Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm

Trong thực tế tiên lượng sống ung thư dạ dày vẫn không thay đổi nhiều từ nhiều năm nay. Thông thường bệnh nhân thường có thời gian sống đến 5 năm khoảng 15%; và 5 năm sau phẫu thuật triệt căn khoảng 30%. Kết quả này là do:

  • Bệnh thường được chẩn đoán phát hiện ở giai đoạn muộn.
  • Do ít tiến bộ trong điều trị ngoại khoa (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,..)
  • Ngoài ra tiên lượng sống còn phụ thuộc vào thể bệnh, giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân.

Mỗi năm ung thư dạ dày có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Riêng tại Việt nam, theo Đoàn Hữu Nghị tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Nam giới là 19,3/ 100.000 người và ở Nữ là 9,1/ 100.000 người.

Bên cạnh đó các biến chứng phức tạp từ sự phát triển của các khối u dạ dày và biến chứng từ các phương pháp chữa ung thư dạ dày cũng khá là nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh, ví dụ như:

  • Rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài phân có lẫn máu.
  • Mệt mỏi, chán ăn 
  • Nôn và buồn nôn
  • Bụng đầy trướng

Thông qua tiên lượng sống, cũng như tỉ lệ tử vong và biến chứng thường gặp của ung thư dạ dày có thể đánh giá ung thư dạ dày là căn bệnh hết sức nguy hiểm.

Bố bạn đang bị ung thư dạ dày giai đoạn 2 nên vẫn còn cơ hội để chữa khỏi nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ và theo dõi những biến chứng để có thể đối phó một cách tốt nhất. 

sbc

Chúc bố bạn có sức khỏe tốt và sớm bình phục nhé!

Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào hay cần thêm thông tin về căn bệnh này có thể gọi đến tổng đài miễn cước 18000069 để gặp chuyên gia nghe tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

Xếp hạng: 3.3 (4 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư