Tổng hợp thông tin các loại thuốc điều trị ung thư thực quản

Mục lục [ Ẩn ]
Sử dụng thuốc trong điều trị ung thư, trong đó có ung thư thực quản là một phần không thể thiếu được giúp cải thiện triệu chứng của người bệnh và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh những lợi ích mà thuốc chữa ung thư thực quản đem lại cho người bệnh thì cũng còn ẩn chứa những tác dụng phụ. Để tăng hiệu quả điều trị bằng những loại thuốc chữa ung thư thực quản, mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Thuốc điều trị ung thư thực quản
Giới thiệu về các loại thuốc điều trị ung thư thực quản

1. Thuốc tây điều trị ung thư thực quản

Trong các loại thuốc điều trị ung thư thực quản, thuốc tây vẫn là nhóm thuốc được ưu tiên sử dụng chính trong chữa trị căn bệnh này. Căn cứ vào diễn biến từng giai đoạn của bệnh, khả năng đáp ứng điều trị, điều kiện kinh tế của từng người bệnh mà bác sỹ sẽ lựa chọn các thuốc hợp lý để điều trị. Dưới đây là các loại thuốc tây hay được bác sỹ kê đơn và xây dựng phác đồ điều trị.

1.1. Thuốc hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư thực quản, sử dụng các thuốc theo đường uống hoặc đường tiêm truyền để chữa trị ung thư. Các thuốc này sau khi đi vào cơ thể người bệnh sẽ giải phóng hoạt chất và gây các tác dụng điều trị.

Một số thuốc hóa trị hay được sử dụng trong phương pháp hóa trị có thể kể đến như:

 • Carboplatin
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Cisplatin
 • 5-fluorouracil (5-FU).
 • Epirubicin
 • Docetaxel

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những cách kết hợp thuốc được bác sỹ ưu tiên sử dụng như sau:

 • Epirubicin (Ellence), cisplatin và 5-FU (đặc biệt đối với các khối u đường tiêu hóa thực quản)
 • Docetaxel (Taxotere), cisplatin và 5-FU
 • Cisplatin với capecitabine (Xeloda)
 • Oxaliplatin và 5-FU hoặc capecitabine
 • Trifluridine và tipiracil

1.2. Thuốc nhắm trúng tại đích

Hầu hết các thuốc nhắm trúng tại đích có chứa hoạt chất có kích thước phân tử rất nhỏ để dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong tế bào. Ngoài ra, đó các thuốc chữa ung thư thuộc nhóm này có thể là kháng thể đơn dòng, có tác dụng đánh dấu tế bào ung thư mà chúng nhận diện được và phá hủy chính xác tế bào ung thư, hiệu lực đôi khi còn mạnh hơn cả hệ thống miễn dịch trong cơ thể người.

Có 2 loại thuốc nhắm trúng tại đích trong điều trị ung thư thực quản đó chính là: Trastuzumab và Ramucirumab.

Trastuzumab

Trastuzumab là thuốc điều trị tại đích đầu tay của nhiều bác sỹ trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư có chứa nhiều protein HER2 trên bề mặt tế bào (đây là loại protein giúp cho tế bào ung thư phát triển).

Các bác sỹ sẽ có thể kết hợp Trastuzumab cùng với các thuốc hóa trị, Trastuzumab được tiêm vào tĩnh mạch (IV) cứ 3 tuần/lần.

Tin với đối với các bệnh nhân ung thư đó là hầu hết các tác dụng phụ của trastuzumab là tương đối nhẹ và xảy ra ít thường xuyên hơn sau liều điều trị đầu tiên. Thuốc này đôi khi cũng có thể gây tổn thương tim, dẫn đến hoạt động của cơ tim trở nên yếu hơn.

Một điều cũng cần lưu ý là thuốc này không được dùng cùng với một số loại thuốc khác thuộc nhóm anthracycline, chẳng hạn như epirubicin (Ellence) hoặc doxorubicin (Adriamycin) vì làm tăng tác dụng phụ tổn thương cơ tim.

Trastuzumab - thuốc điều trị ung thư tại đích
Trastuzumab - thuốc điều trị ung thư tại đích

Ramucirumab

Ramucirumab được sử dụng để điều trị ung thư bắt đầu từ ngã ba thực quản khi chúng tiến triển (ngã ba thực quản là nơi tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản).

Để tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc này, mời bạn đọc bài viết Thuốc trị ung thư Ramucirumab: Chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ

1.3. Các thuốc sử dụng trong liệu pháp miễn dịch

Trong điều trị ung thư thực quản, các bác sỹ thường phối hợp thêm các thuốc liệu pháp miễn dịch để tăng cường khả năng ức chế các tế bào ung thư, một trong những loại thuốc này phải kể đến đó chính là Pembrolizumab, mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết của loại thuốc có nhiều tác dụng vượt trội này thông qua bài viết: Khám phá về thuốc điều trị ung thư Pembrolizumab

2. Chữa ung thư thực quản bằng thuốc nam, đông y

Bên cạnh việc sử dụng những loại thuốc tây để điều trị ung thư thực quản thì bạn có thể được các bác sỹ kết hợp dùng thêm các loại thuốc nam, đông y. Đây là nhóm thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt, cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân, giúp tăng cường sức chịu đựng của người bệnh.

2.1. Các cây thuốc nam chữa ung thư thực quản

Trong dân gian, có nhiều loại cây thuốc nam có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người bệnh ung thư thực quản rất tốt.

Bồ công anh

Theo nhiều nghiên cứu, dịch chiết từ rễ cây bồ công anh có nhiều tác dụng trong việc ức chế tế bào ung thư, trong đó có ung thư thực quản. Bên cạnh đó, bồ công anh cũng là một trong những vị thuốc được phối hợp trong các bài thuốc đông y có hiệu quả rất tốt trong điều trị ung thư thực quản.

>>> Vén bức màn bí mật về tác dụng của bồ công anh chữa trị ung thư

Sinh địa

Cũng theo một số thầy thuốc đông y, sinh địa cũng là một trong những vị thuốc nam có tác dụng hiệu quả trong chữa trị ung thư thực quản, sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp cùng với các vị thuốc khác để hỗ trợ điều trị triệu chứng cho những người mắc căn bệnh ung thư này.

Sinh địa có tác dụng chữa trị ung thư thực quản
Sinh địa có tác dụng chữa trị ung thư thực quản

2.2. Bài thuốc đông y chữa ung thư thực quản

Trong ung thư thực quản thường xảy ra các trường hợp bệnh nhân nghẹn khi ăn, khó nuốt, ăn không ngon. Do vậy, trong đông y có những bài thuốc giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng này. Bạn có thể tham khảo bài thuốc như sau:

Bài thuốc số 1: Bột ngó sen mộc hương cải thiện triệu chứng nuốt nghẹn khi ăn.

Thành phần của bài thuốc bao gồm: bột ngó sen, sa nhân, mộc hương, đường vừa đủ.

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn cho sa nhân và mộc hương tán thành bột.
 • Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp bột này vào cùng lẫn với đường và bột ngó sen đun sôi là được.

Bạn có sử dụng bài thuốc này vào mỗi buổi sáng thay cho bữa điểm tâm.

Bài thuốc số 2: Nạo kim tiêu tích phương

Thành phần của bài thuốc như sau:

 • Tử não sa.
 • Giấm.
 • Tử kim đính vừa đủ.

Chế tử não sa với giấm thành bột tinh thể màu vàng nâu rồi trộn đều cùng lượng với tử kim đính, ngày uống 3 lần

Những vị thuốc trong bài thuốc này khi kết hợp với nhau có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện triệu chứng của các bệnh nhân ung thư thực quản. Nghiên cứu hiệu quả trên lâm sàng ở nhiều bệnh nhân ung thư thực quản có sử dụng bài thuốc này cho kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, có một điều bạn cũng cần hết sức lưu ý đó chính là những thông tin về các cây thuốc nam, bài thuốc trên đây chỉ có tính tham khảo, bạn không nên tự ý sử dụng mà chưa có sự chỉ định của bác sỹ.

Nếu sử dụng các loại thảo dược này không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như thuốc tây vậy. Do vậy, bạn nên đến các cơ sở điều trị y học cổ truyền để được bác sỹ kê đơn và bốc thuốc.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ về các loại thuốc chữa ung thư thực quản đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về những loại thuốc này, các lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc nam, đông y chữa trị ung thư thực quản. Chúc bạn sẽ sớm có nhiều tin vui, đạt kết quả thành công trong quá trình điều trị nhé.

Dược sỹ: Hạnh Ly

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận