Cách điều trị ung thư thực quản mà bạn cần hiểu rõ

Mục lục [ Ẩn ]
Chắc có lẽ những bệnh nhân bị mắc ung thư thực quản đang ngày đêm chiến đấu với căn bệnh này thật phi thường, vì thực quản giống như những đường ống nhỏ chuyên chở thức ăn từ miệng tới dạ dày, nếu những tế bào ung thư xuất hiện tại đây sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chuyện ăn uống và sức khỏe. Do đó, rất cần thiết phải lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản thích hợp, hiệu quả.

1. Giới thiệu về các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Khi biết mình mắc ung thư thực quản, không ít người đã giật mình, suy sụp tinh thần tưởng chừng như trời sắp sập tới nơi rồi. Tuy nhiên, nếu rơi vào tình huống này, bạn hãy luôn mạnh mẽ và tin tưởng rằng bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi thành công nhờ những phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả.

1.1. Phẫu thuật chữa ung thư thực quản

Dường như khi nhắc tới 2 từ “phẫu thuật” thì tâm lý chung của người bệnh thường sẽ rất hoảng sợ, sợ bị đau, sợ gặp nhiều biến chứng, sợ mất nhiều máu… nhưng điều này có thể hạn chế được khi hiện nay có nhiều cách để phẫu thuật chữa ung thư thực quản.

Cắt bỏ thực quản

Việc này được tiến hành để loại bỏ một phần hoặc hầu hết thực quản. Phần còn lại của thực quản sau đó được nối với dạ dày. Phần thực quản được cắt bỏ nhiều hay ít tùy thuộc vào giai đoạn của khối u và vị trí của khối u đó.

Nếu ung thư nằm ở phần dưới của thực quản (gần dạ dày) hoặc tại nơi thực quản và dạ dày gặp nhau (ngã ba thực quản hoặc ngã ba GE), bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần dạ dày, một phần của thực quản chứa ung thư.

Nếu khối u nằm ở phần trên hoặc giữa của thực quản, hầu hết thực quản sẽ cần phải được cắt bỏ để đảm bảo loại bỏ triệt để tế bào ung thư. Dạ dày sau đó sẽ được đưa lên và kết nối với thực quản ở cổ.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Trong quá trình phẫu thuật điều trị ung thư thực quản, các hạch bạch huyết gần đó cũng được lấy ra trong quá trình phẫu thuật. Sau đó chúng được đem đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra có chứa tế bào ung thư hay không.

Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, triển vọng không tốt thì bác sĩ có thể đề nghị bổ sung thêm các phương pháp điều trị khác (như hóa trị hoặc xạ trị) sau phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư thực quản
Phẫu thuật ung thư thực quản

1.2. Xạ trị ung thư thực quản

Đây là phương pháp vật lý bắn phá các tế bào ung thư nhờ các tia mang năng lượng cao, thường được kết hợp với nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản khác, chẳng hạn như hóa trị hay phẫu thuật.

Tin vui là hóa trị có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị đối với một số bệnh nhân ung thư thực quản. Sử dụng 2 phương pháp điều trị này với nhau được gọi là hóa trị liệu.

Không thể phủ nhận được một số lợi ích quan trọng mà phương pháp này đem lại cho bệnh nhân:

- Là một phần trong phương pháp chính trong điều trị ung thư thực quản ở một số bệnh nhân, áp dụng cho những người bệnh có sức khỏe yếu, những người không thể phẫu thuật được

- Dùng trước khi phẫu thuật: xạ trị có thể là bước điều trị đầu tiên trước khi phẫu thuật, giúp giảm bớt kích thước của tế bào ung thư.

- Sau phẫu thuật: xạ trị giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.

- Để giảm bớt các triệu chứng của ung thư thực quản tiến triển như đau, chảy máu hoặc khó nuốt.

1.3. Hóa trị - cách chữa ung thư thực quản hiệu quả

Hóa trị chính là việc sử dụng thuốc chữa ung thư thực quản, các loại thuốc này được đưa vào cơ thể theo đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống.

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo từng chu kỳ, sau mỗi giai đoạn điều trị sẽ có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Các chu kỳ hóa trị thường kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần và bệnh nhân thường được điều trị ít nhất vài chu kỳ.

Cũng giống như phương pháp xạ trị điều trj ung thư thực quản, hóa trị cũng có nhiều mục đích như: hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật, thu nhỏ kích thước khối u, giảm nhẹ triệu chứng ung thư thực quản tiến triển hay di căn.

 

Hóa trị ung thư thực quản
Hóa trị ung thư thực quản

2. Điều trị ung thư thực quản theo từng giai đoạn

Bạn biết đấy, tùy theo từng giai đoạn mà cách chữa ung thư thực quản lại có sự khác nhau. Nếu còn chưa rõ về cách điều trị của từng giai đoạn, hãy cùng tìm hiểu kỹ những phần tiếp theo nhé.

​​​​​​​2.1. Giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn 0)

Nếu được phát hiện sớm ung thư ngay từ giai đoạn này thì sẽ rất tuyệt vời đấy bạn, vì cơ hội để chữa khỏi bệnh là rất cao đấy bạn.

Khi khối u ở giai đoạn 0 thì chúng không phải là ung thư thực sự và chúng chứa các tế bào bất thường được gọi là loạn sản cao cấp Các tế bào bất thường trông giống như các tế bào ung thư, nhưng chúng chỉ được tìm thấy trong lớp tế bào bên trong lót thực quản (biểu mô).

Nội soi có thể là phương pháp được lựa chọn trong điều trị, tuy nhiên cần theo dõi lâu dài sau khi nội soi, điều này là rất quan trọng để tiếp tục tìm kiếm các tế bào tiền ung thư trong thực quản.

Bên cạnh đó, bác sỹ cũng có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thực quản như la một phương pháp điều trị chính trong điều chính, ưu điểm là không cần phải theo dõi lâu dài, suốt đời.

2.1. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đã phát triển thành vào một số lớp sâu hơn của thành thực quản nhưng chưa đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này vì hầu hết bệnh nhân mắc ung thư thực quản trong giai đoạn này vẫn có đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Nếu ung thư nằm ở phần trên thực quản, hóa trị có thể được khuyến cáo là phương pháp điều trị chính thay vì phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân như vậy, hóa trị có thể chữa khỏi được ung thư.

Những người mắc bệnh ung thư giai đoạn I không thể phẫu thuật vì gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác hoặc những người không muốn phẫu thuật có thể được điều trị bằng cắt bỏ nội soi, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp hóa xạ trị.

​​​​​​​​​​​​​​2.2. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2 và 3

Giai đoạn 2 và 3 đánh dấu sự phát triển và tấn công mạnh mẽ của tế bào ung thư đối với các cơ quan lân cận. Chính vì vậy, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị được ưu tiên lựa chọn hàng đầu với những bệnh nhân có đủ sức khỏe.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị ung thư tuyến tại nơi dạ dày và thực quản gặp nhau (ngã ba thực quản) đôi khi được điều trị bằng hóa trị (không có xạ trị) sau đó phẫu thuật.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân không phẫu thuật cần theo dõi chặt chẽ bằng nội soi để tìm kiếm các dấu hiệu tế bào ung thư còn sót lại. Thật không may mắn rằng, ngay cả khi ung thư không thể nhìn thấy, nó vẫn có thể xuất hiện bên dưới lớp lót bên trong của thực quản, vì vậy việc theo dõi chặt chẽ là rất quan trọng.

2.3. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản giai đoạn 4 hay giai đoạn cuối đã lan đến các hạch bạch huyết xa hoặc đến các cơ quan xa khác.

Nhìn chung, bệnh ung thư trong giai đoạn này rất khó để loại bỏ hoàn toàn, vì vậy phẫu thuật không phải là một lựa chọn tốt. Mục tiêu điều trị chủ yếu là giúp kiểm soát, ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư và để làm giảm triệu chứng nào mà bệnh ung thư thực quản gây ra.

Hóa trị có thể được tiến hành (có thể cùng với liệu pháp điều trị tại đích) để cố gắng giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Xạ trị hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để giúp bệnh nhân giảm đau hoặc đỡ bị khó nuốt.

Đối với các bệnh ung thư bắt đầu ở ngã ba thực quản, điều trị bằng thuốc ramucirumab (Cyramza) nhắm mục tiêu có thể là một lựa chọn tại một số điểm. Nó có thể được đưa ra bởi chính nó hoặc kết hợp với hóa trị. Một lựa chọn khác tại một số điểm có thể là điều trị bằng thuốc trị liệu miễn dịch pembrolizumab (Keytruda).

Điều trị ung thư thực quản theo từng giai đoạn
Điều trị ung thư thực quản theo từng giai đoạn cần được theo dõi chặt chẽ

3. Chăm sóc người bệnh sau quá trình điều trị ung thư thực quản

Còn điều gì tuyệt vời và hạnh phúc khi kết quả điều trị ung thực quản thành công bạn nhỉ? Nhẹ nhõm, thoải mái là điều mà giờ đây bạn có thể cảm nhận và tận hưởng niềm vui sau thời gian dài kiên cường chống lại căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan và lơ là trong chuyện chăm sóc sức khỏe của bản thân nhé vì những tế bào ung thư đáng ghét có thể quay lại bất cứ lúc nào. Ngoài ra, một số tác dụng phụ điều trị có thể kéo dài hoặc bắt đầu xuất hiện sau vài năm khi kết thúc điều trị.

Do vậy bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư thực quan tái phát và hạn chế những rủi ro, tác dụng phụ sau điều trị nhé.

- Thường xuyên vận động, rèn luyện thể thao phù hợp với sức khỏe của bản thân mình.

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê.

- Ngủ sớm, dậy sớm cũng là cách phòng ngừa hiệu quả, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

- Định kỳ 6 tháng/lần, bạn nên đi kiểm tra theo dõi và khám sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng.

- Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ thiên nhiên, trong đó có sản phẩm nổi tiếng đó chính là King Fucoidan & Agaricus 

Hoạt chất fucoidan được tìm thấy trong các loại tảo nâu, rong nâu ngoài đại dương. Từ khi phát hiện đến nay, có hàng ngàn các công trình nghiên cứu về hoạt chất này, khám phá ra công dụng tuyệt vời của fucoidan đối với sức khỏe.

Khi nghiên cứu về fucoidan với khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, các nhà khoa học cho rằng, mỗi ngày cơ thể hấp thụ từ 3-6g fucoidan sẽ giúp duy trì sức khỏe, phòng ngừa các bện liên quan đến lối sống, chống lại căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng và các bệnh nghiêm trọng khác.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus  được bào chế từ hoạt chất fucoidan và beta-gulucan phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư thực quản hiệu quả

Xem điểm bán King Fucoidan chính hãng tại các nhà thuốc gần nhà nhất TẠI ĐÂY 

Mời bạn gọi 18000069 để được tư vấn miễn phí về lợi ích của fucoidan đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng ngừa mắc ung thư đại trực tràng.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ về các phương pháp điều trị ung thư thực quản cũng như cách chữa ung thư thực quản theo từng giai đoạn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc nhé!

                                                        Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích


 

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận