Điểm mặt 7 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại rất độc hại có thể gây ung thư

Mục lục [ Ẩn ]
 “Bệnh từ miệng mà ra”, có những loại thực phẩm tuy ngon miệng, trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng lại ẩn chứa nhiều chất độc nguy hại, làm tăng nguy cơ cho người sử dụng có thể mắc bệnh ung thư. Vậy đâu là những thực phẩm gây ung thư? Và làm thế nào để chọn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Các loại thịt chế biến sẵn

Khi nghe đến cụm từ “thịt chế biến sẵn” thì trong trí tưởng tượng của bạn có lẽ sẽ hiện lên những hình ảnh hấp dẫn của các loại đồ ăn như: thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, lạp xưởng, thịt đóng hộp… Nhưng đằng sau hương vị lôi cuốn của những loại thực phẩm này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Theo các nhà khoa học thì các loại thịt này thường được bảo quản bằng muối và những chất hóa học để bảo quản trong một thời gian.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ khoảng 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên tới 18%.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thì các loại thịt chế biến sẵn còn là thủ phạm “giấu mặt” đe dọa tới sức khỏe của hệ tim mạch như làm tăng đường huyết, tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, tăng huyết áp…

Do vậy, bạn cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm đến mức tối thiểu nhé.

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

2. Đồ uống có chứa cồn

Theo các chuyên gia, khi cơ thể chuyển hóa rượu hoặc các loại đồ uống có chứa cồn khác thì có thể tạo ra sản phẩm aldehyde, đây là một hợp chất hóa học có thể làm hỏng DNA và tăng nguy cơ gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn càng uống nhiều rượu thì càng làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như:

  • Ung thư vùng đầu cổ.
  • Ung thư thực quản.
  • Ung thư gan.
  • Ung thư đại trực tràng.
  • Ung thư vú.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn phải tránh xa loại đồ uống này. Bạn có thể thỉnh thoảng nhâm nhi chúng bởi nếu sử dụng với liều lượng hợp lý thì có thể giúp ích cho cơ thể.

Mỗi ngày bạn có thể uống 1 ly rượu vang nhỏ/tuần, nhưng hãy nhớ là đừng uống thường xuyên nhé vì chúng có thể gây nghiện cho bạn đấy.

Tránh xa các loại đồ uống có cồn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Tránh xa các loại đồ uống có cồn giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

3. Đồ nướng hoặc thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao

Thịt nướng, cá nướng hoặc các loại hải sản nướng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị béo ngậy là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thủ phạm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo các chuyên gia thì khi nướng thức ăn hoặc nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo thành các hợp chất có thể gây ra thay đổi DNA của bạn, có thể dẫn đến ung thư. Nếu ăn một lượng lớn các loại thực phẩm này có thể dẫn tới một số bệnh ung thư ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy.

Không những vậy, nếu đồ chưa được nướng kỹ có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới rối loạn tiêu hóa, nhất là tiêu chảy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta.

Ăn nhiều đồ nướng cũng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư
Ăn nhiều đồ nướng cũng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư

4. Thịt đỏ

Thực phẩm tiếp theo nằm trong danh sách những loại thực phẩm có thể gây ung thư mà bạn cần hạn chế sử dụng đó chính là các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt cừu, thịt bò, thịt bê, thịt ngựa và dê.

Theo các chuyên gia thì tiêu thụ một lượng lớn các loại thịt đỏ có liên quan tới các căn bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy.

5. Thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột

Theo các chuyên gia, thực phẩm có chứa nhiều đường và ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn so với mức bình thường.

Cụ thể là một số bệnh ung thư có liên quan đến việc tiêu thụ loại thực phẩm này bao gồm: ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu trên 47.000 người trưởng thành cho thấy những người thường xuyên ăn những thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate tinh chế có nguy cơ tử vong cao gấp đôi vì ung thư đại trực tràng hơn là những người ăn chế độ ăn chứa ít carbohydrate.

Một số nhà khoa học có giải thích là do khi sử dụng những loại thực này có thể làm tăng cao mức đường huyết và hormone insulin cao hơn và dẫn tới nguy cơ gây ung thư.

Theo đó, insulin đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư và khiến chúng khó loại bỏ hơn.

Ngoài ra, nồng độ insulin và đường huyết cao hơn có thể góp phần gây viêm trong cơ thể. Về lâu dài, điều này có thể dẫn tới hậu quả là sự phát triển của các tế bào bình thường và góp phần gây ung thư.

Đây có thể là một trong những lý do giải thích tại sao những người mắc bệnh tiểu đường, có nồng độ đường huyết cao và insulin cao có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư đại trực tràng.

Để bảo vệ cơ thể của chính bạn và gia đình, bạn nên hạn chế sử dụng hoặc tránh dùng các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate hoặc đường như: bánh kẹo, cơm gạo, một số loại hoa quả có vị quá ngọt…

Các loại đồ ăn quá ngọt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các loại đồ ăn quá ngọt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

6. Các loại rau xanh, trái cây đã nhiễm độc hóa chất

Bạn đừng nghĩ rằng tất cả các loại rau xanh, trái cây đều tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé. Cụ thể là trên thị trường hiện nay thì có một số loại hoa quả, rau xanh đã bị “tắm mình” bởi những loại hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), hóa chất kích thích tăng trưởng hoặc là chất bảo quản rất nguy hiểm.

Hầu hết những loại hóa chất này đều nằm trong nhóm chất độc, bị cấm sử dụng cho quá trình trồng trọt các loại rau, hoa quả bởi những ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người, trong đó có tình trạng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình thì chúng ta cần lựa chọn những loại hoa quả, trái cây rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng để tránh bị nhiễm các loại hóa chất như vậy hoặc là những loại rau quả được trồng trọt theo công nghệ hữu cơ.

Trước khi thưởng thức hoặc chế biến các loại rau xanh, hoa quả thì bạn nên ngâm rửa chúng bằng nước muối hoặc sử dụng các loại máy rửa chuyên dụng để có thể rửa trôi những bụi bẩn, trứng các loại sâu bọ, hóa chất gây hại nhé.

Rau xanh, hoa quả bị nhiễm các loại hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Rau xanh, hoa quả bị nhiễm các loại hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư

7. Đồ ăn chứa quá nhiều muối

Muối thường được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị hấp dẫn cho các món ăn và dùng làm chất bảo quản. Theo các chuyên gia thì chế độ ăn có nhiều thực phẩm được bảo quản bằng muối (rau quả muối) có liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư vòm họng.

Ngoài ra, những loại đồ ăn này còn là sát thủ gây tăng đường huyết ở nhiều người, nhất là với những người cao tuổi có tiền sử bệnh lý liên quan tới tim mạch.

Vì vậy để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân, bạn nên tâp cho mình ăn những đồ ăn nhạt chứa ít muối và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm ngâm với muối như: dưa muối, kim chi, cà muối… bạn nhé.

Thực phẩm chứa nhiều muối gây hại rất lớn cho cơ thể
Thực phẩm chứa nhiều muối gây hại rất lớn cho cơ thể

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn biết thêm nhiều loại thực phẩm gây ung thư nguy hiểm để tránh xa chúng. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn khỏe mạnh và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư