Tin đồn Cây trứng cá chữa ung thư liệu có thật sự đúng không?

Mục lục [ Ẩn ]
Ước mơ chiến thắng được bệnh ung thư có lẽ là khao khát cháy bỏng của mỗi bệnh nhân. Vì thế những người bệnh sẵn sàng thử mọi biện pháp để có thể cứu vãn tình hình. Lợi dụng tâm lý này của các bệnh nhân, nhiều loài cây được thổi phồng với tác dụng thần kỳ trong việc điều trị ung thư. Trong đó phải kể đến tin đồn về cây trứng cá chữa ung thư. Vậy thực hư của chuyện này là như thế nào? Mời bạn đọc ngay bài viết để có ngay đáp án chính xác cho mình nhé.

1. Giới thiệu về cây trứng cá

Trứng cá có lẽ là loài cây không còn xa lạ với nhiều vùng miền ở nước ta. Đây là loài thực vật có nhiều đặc điểm khác biệt, tạo nên nét đặc trưng cho loại cây này:

Trứng cá là loài thực vật có tốc độ phát triển nhanh với chiều cao có thể đạt xấp xỉ 7.5 – 12m với các nhánh lan rộng. Lá của cây trứng cá thường thuôn dài khoảng 5 – 12.5cm, nhọn ở đỉnh, bề mặt lá có lông.

Hoa trứng cá thường rộng khoảng 1.25 – 2 cm, hoa mọc đơn lẻ hoặc thành chùm từ 2 – 3 hoa ở nách lá với năm cánh màu xanh lá hoặc màu trắng, nhị nhiều màu vàng.

Quả nhiều hình tròn rộng khoảng 1 – 1.25 cm có màu đỏ hoặc vàng, quả mọng nhiều nước, có hương vị rất ngọt, mùi thơm, vỏ quả mỏng, mềm.

Đặc điểm cây trứng cá
Đặc điểm thực vật của cây trứng cá

Điều đặc biệt về cây trứng cá đó là nhiều bộ phận khác nhau của cây đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau ở nhiều nước trên thế giới. Cụ thể là:

- Trong y học dân gian Peru, hoa và vỏ cây được sử dụng như một chất khử trùng và để giảm sưng ở chi dưới.

Không những vậy,  lá của cây trứng cá được đun sôi hoặc ngâm trong nước ấm để giảm loét dạ dày và sưng tuyến tiền liệt, giảm đau đầu và cảm lạnh. Hơn nữa, vỏ cây luộc có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa để giảm sưng ở các chi dưới.

- Ở Colombia, dịch chiết của hoa cây trứng cá được sử dụng như một loại thuốc an thần và thuốc bổ.

- Ở Mexico, cây được sử dụng để điều trị bệnh sởi, mụn nhọt và đau dạ dày.

- Ở Philippines, bông hoa cũng được sử dụng để điều trị đau đầu và cảm lạnh, hoặc là được dùng như là thuốc an thần, thuốc chống co thắt và thuốc chống động kinh.

Ngoài ra, rễ cây M. calabura đã được sử dụng làm thuốc trị bệnh ở Việt Nam.

Ngoài công dụng làm thuốc, phần quả của cây trứng cá có thể sử dụng ăn tươi trực tiếp hoặc thường được nấu chín để làm nguyên liệu làm bánh hoặc làm mứt, trong khi dịch chiết của lá được uống như một loại nước giải khát giống như trà.

Cây trứng cá có nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe của mọi người như vậy, còn đối với bệnh ung thư thì sao? Cây trứng cá có tác dụng đối với bệnh ung thư như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi các phần tiếp theo nhé.

2. Tác dụng của cây trứng cá chữa ung thư như thế nào?

Theo các nhà khoa học, chúng ta đã phân lập được các hợp chất hoạt tính sinh học từ chiết xuất methanol của rễ và sau đó được thử nghiệm và kết quả là chúng có tác dụng chống lại:

  • Tế bào BC1 ung thư vú ở người.
  • Tế bào HT-1080 u xơ hóa ở người.
  • Tế bào Lu1 ung thư phổi ở người.
  • Tế bào Me12 u ác tính ở người.
  • Tế bào Co12 ung thư ruột kết ở người.
  • Tế bào KB ung thư biểu mô vòm họng ở người.
  • Tế bào P-388 bệnh bạch cầu lymphocytic.

Không những vậy, trong một nghiên cứu in vitro cho kết quả như sau: chiết xuất chiết xuất methanol từ quả của cây trứng cá với các nồng độ 0.25, 0.5, 0.75, 1.0, 1.25, 1.5 mg/ml có tác dụng chống lại hai dòng tế bào ung thư ở người và nguyên bào sợi phôi chuột.

Bên cạnh đó, sự ức chế sự tăng trưởng của các dòng tế bào ung thư bằng chiết xuất từ quả của cây trứng cá phụ thuộc vào nồng độ. Ở dịch chiết có nồng độ 1,5 mg/ml cho thấy sự ức chế tăng trưởng 88% và 90% đối với các tế bào HeLa, Hep-2 tương ứng.

Vậy từ những kết quả nghiên cứu trên, chúng ta có thể sử dụng cây trứng cá chữa ung thư được không? Hãy theo dõi phần tiếp theo nhé bạn.

3. Có nên sử dụng cây trứng cá chữa ung thư không?

Các nghiên cứu khoa học về cây trứng cá chữa ung thư mới dừng lại ở một vài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và chưa diễn ra với quy mô lớn. Do vậy, nếu để khẳng định cây trứng cá có chữa được ung thư hay không thì cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa đủ kết luận điều này.

Chính vì lý do này, các bạn không nên quá thần thánh hóa về tác dụng của cây trứng cá chữa ung thư. Nếu muốn sử dụng cây trứng cá như là một trong những phương pháp điều trị ung thư, bạn cần cân nhắc thật kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Sở dĩ có điều này là do, các hoạt chất trong cây trứng cá có thể tương tác với các thuốc mà bạn đang sử dụng và có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh.

Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về cây trứng cá chữa ung thư đã giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết và kiến thức trong việc điều trị ung thư. Chúc bạn sẽ có quyết định sáng suốt cho riêng mình và sớm hồi phục sức khỏe nhé.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 2.5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư