Thực phẩm chức năng có tốt với bệnh nhân ung thư?

Mục lục [ Ẩn ]
Thực phẩm chức năng dành cho người bệnh ung thư có thật sự tốt? Người bệnh ung thư có nên sử dụng các thực phẩm chức năng chữa ung thư?

Khẳng định qua thử nghiệm lâm sàng

Theo báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư Việt Nam, thì Việt Nam được phát hiện nằm trong nhóm những nước có nhiều bệnh nhân ung thư nhất thế giới, vì vậy mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng chống ung thư tại nước ta cũng rất cao.

Theo PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, với thực phẩm chức năng nếu sử dụng đúng sẽ giảm được các bệnh mãn tính, giảm đái tháo đường, thậm chí cps thể giảm được 40% bệnh ung thư.

Ngoài ra, PGS.TS. Lê Đình Roanh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư – Bệnh viện Đa khoa Trí Đức) cũng cho biết, việc sử dụng thực phẩm chức năng là sự ưu việt của y học, khi sản xuất ra nó các nhà khoa học đã có sự thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân. Ông cho rằng: “Thế giới đã sử dụng nó rất tốt, tại sao chúng ta lại không dùng?”.

Thực phẩm chức năng có tác dụng với bệnh nhân ung thư, điều này đã được nghiên cứu rất kĩ ở khía cạnh hóa dự phòng. Một số thành phần chính trong thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư được PGS. TS. Lê Đình Roanh nhắc đến là curcumin (tinh chất nghệ), sụn vi cá mập, tinh chất trà xanh, tinh chất đậu tương, Fucoidan

tảo mozuku chống ung thư
Fucoidan trong tảo nâu có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Thực phẩm chức năng có tác dụng như thế nào với bệnh nhân ung thư?

Có thể kể tên được 3 công dụng chính mà thực phẩm chức năng ung thư mang lại như:

Bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch

Thực phẩm chức năng là thực phẩm có tác dụng bổ sung, hỗ trợ chức năng cho cơ thể, chúng có nguồn gốc tự nhiên hoặc là được chế biến, bổ sung thêm các chất “chức năng”.

Vì vậy, thực phẩm chức năng có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà bản thân cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đối với các bệnh nhân ung thư, khi cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thì việc bổ sung thực phẩm chức năng sẽ giúp bồi bổ cơ thể, giữ cho cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch, chống chọi với bệnh.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Bên cạnh vai trò bồi bổ, tăng khả năng miễn dịch, thực phẩm chức năng đang dần khẳng định vai trò trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, một số loại thực phẩm chức năng như Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu, có khả năng tiêu diệt tế bảo ung thư.

Fucoidan buộc tế bào ung thư phải tuân theo chu trình tự chết của tế bào. Khi các tế bào ung thư buộc phải tuân theo chu trình tự chết, sẽ làm hạn chế khả năng sinh sôi trong cơ thể, ngăn cả sự xâm lấn và di căn của tế bào ung thư qua các bộ phận khác. Ngoài ra, nó còn ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống bào tử ung thư. Thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư sau khi sử dụng kết hợp thực phẩm chức năng để điều trị ung thư đã cảm nhận được sự biến chuyển rõ ràng của các vùng ung thư xâm lấn trong cơ thể.

king fucoidan
King Fucoidan một trong những sản phẩm fucoidan được tin dùng tại Việt Nam

Giảm tác dụng phụ của các biện pháp điều trị ung thư

Khi áp dụng phác đồ điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, bệnh nhân ung thư thường xuyên phải đối mặt với các tác dụng phụ do quá trình điều trị này gây ra như: buồn nôn, chán ăn, mất vị giác,….

Chính tác dụng phụ do quá trình điều trị bệnh ung thư khiến bệnh nhân đau đớn, mất ngủ, khó ăn uống, cơ thể suy nhược, gầy yếu, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch, không còn khả năng chống chọi với bệnh tật.

Rất nhiều bệnh nhân ung thư đã không vượt qua đươc cửa ải truyền hóa chất bởi tác dụng phụ kinh hoàng của phương pháp điều trị này. Trong trường hợp này thì các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư chính là cứu cánh giúp bệnh nhân ung thư không bị mất vị giác, ăn ngon miệng, hạn chế rụng tóc, mất ngủ… Khi các tác dụng phụ bị hạn chế, bệnh nhân có thể vượt qua được cửa ải truyền hóa chất, mang đến cơ hội sống sót cao hơn.

Suy cho cùng thực phẩm chức năng ung thư cũng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh điều trị ung thư, tuy nhiên khi lựa chọn một sản phẩm cho người ung thư bạn cần cẩn trọng và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, hoặc sử dụng sai cách khiến sản phẩm không phát huy hết tác dụng.

>> 3 lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng cho bệnh ung thư

Để được tư vấn về việc lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phù hợp, mời bạn gọi 18000069 để được tư vấn miễn phí.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư