Hé lộ sự thật đầy bất ngờ: Nhuộm tóc có gây ung thư không?

Mục lục [ Ẩn ]
Chắc hẳn bạn đã từng mê mẩn những màu tóc mới lạ, làm tôn lên làn da trắng sáng và tạo nên vẻ đẹp quyến rũ cho ngoại hình của bản thân đúng không nào?
 
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng nhuộm tóc có gây ung thư không? Thuốc nhuộm tóc có gây hại cho sức khỏe không? Cách bảo vệ da đầu tránh khỏi tác hại của thuốc nhuộm tóc như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, mời bạn cùng khám phá nhé.

1. Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

Câu trả lời là các thuốc nhuộm tóc có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bằng chứng là nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu một mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và ung thư trong nhiều năm.

Những nghiên cứu này đã xem xét 2 nhóm người: những người sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên và người tiếp xúc với thuốc nhuôm tóc do công việc.

Hầu hết các nghiên cứu này đã xem xét liệu rằng các sản phẩm nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ ung thư hay không và đã tập trung vào một số bệnh ung thư như:

- Ung thư bàng quang: theo các chuyên gia thì những người tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc tại nơi làm việc, chẳng hạn như thợ làm tóc và thợ cắt tóc có thể tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

- Ung thư hạch không Hodgkin và ung thư máu: Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và nguy cơ mắc các bệnh ung thư máu và ung thư hạch không Hodgkin đã có kết quả hỗn hợp.

Cụ thể là một số nghiên cứu đã tìm thấy tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư ở phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc, đặc biệt là nếu họ bắt đầu sử dụng trước năm 1980.

- Ung thư vú: Những người phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc thì sẽ dễ có khả năng mắc ung thư vú hơn so với những người phụ nữ bình thường khác.

Giải thích cho điều này thì các nhà khoa học quốc tế đã chỉ ra rằng trong các loại thuốc nhuộm tóc có chứa hơn 5.000 hóa chất khác nhau, trong đó có các amin thơm đã được báo cáo là có thể gây ung thư ở động vật.

Ngày nay những loại chất gây ung thư có trong sản phẩm thuốc nhuộm tóc đã bị đưa vào danh sách hóa chất bị cấm sử dụng.

Tuy nhiên nhiều nhà sản xuất vẫn “cố tình” đưa chúng vào loại sản phẩm này nhằm mục đích tạo màu bền hơn, bảo quản lâu hơn… và rất nguy hiểm tới cơ thể của chúng ta nếu tiếp xúc thường xuyên.

Nhuộm tóc có thể gây ung thư
Nhuộm tóc có thể gây ung thư 

Ngoài nguy cơ gây ung thư thì các loại thuốc nhuộm tóc này còn là “sát thủ” gây tổn thương cho sức khỏe, chẳng hạn như:

- Hen suyễn: Đây chính là một trong những triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc nhuộm tóc. Lý do là người sử dụng hít phải các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể dẫn đến ho, khò khè, viêm phổi, khó chịu ở họng và lên cơn hen.

- Ảnh hưởng tới hệ sinh sản: Một số bằng chứng cho thấy một số loại hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc thực sự ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, làm rối loạn nội tiết ở cả nam và nữ.

Đặc biệt, với những phụ nữ đang mang thai có sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ gây hại cho cả mẹ và bé

- Gây tổn thương tóc, xơ tóc: Sau một thời gian sử dụng, thuốc nhuộm tóc có thể khiến cho mái tóc của bạn trở nên hư tổn, dễ gãy rụng và ngày càng xơ xác hơn. Để phòng ngừa điều này, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng tóc, phục hồi hư tổn cho tóc.

nhuộm tóc có gây ung thư không

2. Cách bảo vệ làn da (da tay, da đầu) tránh khỏi tác hại của thuốc nhuộm tóc

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ ràng rằng với bao nhiêu lần sử dụng thuốc nhuộm tóc thì làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nếu bạn là thợ làm tóc hoặc một người có mong muốn được nhuộm tóc thì nên tham khảo một số biện pháp dưới đây để tránh khỏi tác hại của các loại thuốc nhuộm tóc nhé:

- Làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc.

Trước khi bôi thuốc nhuộm tóc thì nên đeo găng tay để tránh cho những loại hóa chất của thuốc tiếp xúc trực tiếp với da, ngoài ra cũng nên dưỡng tóc bằng một số loại sản phẩm phù hợp trước khi tiến hành nhuộm.

Nến đeo găng tay trước khi nhuộm tóc
Nên đeo găng tay trước khi nhuộm tóc

- Đọc kỹ các thành phần thuốc nhuộm:

Một số người có thể bị dị ứng với một số thành phần của thuốc nhuộm tóc trong ngay lần đầu tiên nhuộm, hoặc tới lần thứ 2 hoặc lần thứ 3 thì xuất hiện các phản ứng dị ứng đó.

Vì vậy, hãy chắc chắn bản thân không bị dị ứng với các thành phần trong sản phẩm này trước khi sử dụng nhé.

- Nên nhuộm phần tóc cách xa chân tóc ít nhất là 1 cm

Điều này giúp tránh xa việc thuốc nhuộm có thể ngấm vào da đầu và di chuyển tới mạch máu lưu thông trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiều loại bệnh khác.

- Sau khi nhuộm tóc được khoảng 30 phút,bạn nên gội sạch da đầu bằng nước sạch và không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào khác lên tóc của mình.

Gội lại da dầu sau khi nhuộm bằng nước sạch
Gội lại da dầu sau khi nhuộm bằng nước sạch
nhuộm tóc có gây ung thư không

- Không bao giờ được trộn lẫn các sản phẩm nhuộm tóc khác nhau. Điều này có thể làm gia tăng tổn thương tóc và da đầu của bạn.

- Không bao giờ sử dụng thuốc nhuộm tóc để nhuộm lông mày hoặc lông mi của bạn. Điều này có thể làm tổn thương đôi mắt của bạn, thậm chí là có thể bị mù.

- Một số sản phẩm nhuộm tóc mới được sản xuất từ thảo dược được coi là an toàn

Lý do là những sản phẩm này thường có ít tác dụng phụ hơn so với thuốc nhuộm tóc có chứa các hóa chất tổng hợp.

Tuy nhiên thì những sản phẩm này có một số nhược điểm, chẳng hạn như tóc nhanh bị phai màu sớm hơn so với thuốc nhuộm chứa hóa chất tổng hợp.

- Những người nên kiêng không nhuộm tóc:

Có những đối tượng có sức khỏe yếu và cần hoàn toàn tránh sử dụng thuốc nhuộm tóc, điển hình như phụ nữ đang mang thai cần tránh tiếp xúc với loại sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé được tốt hơn.

- Không nên quá lạm dụng việc dùng thuốc nhuộm tóc:

Một số nhóm đối tượng như người mẫu, diễn viên có thể sẽ phải thường xuyên thay đổi màu tóc để phục vụ công việc của mình.

Nhưng điều này là rất nguy hiểm vì nguy cơ gây hại cho sức khỏe và mái tóc là rất lớn. Chính vì thế, các bạn nên hạn chế sử dụng loại sản phẩm này, khoảng thời gian thích hợp đó cho mỗi lần sử dụng thuốc nhuộm tóc đó chính là trên 6 tháng/lần.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhuộm tóc có gây ung thư không, tác hại khác của thuốc nhuộm tóc đối với sức khỏe và cách bảo vệ da đầu, da tay tránh khỏi tác hại của thuốc nhuộm tóc.

Chúc bạn và gia đình sẽ luôn sở hữu mái tóc khỏe đẹp và có sức khỏe tốt nhé!

Dược sỹ: Thêu Nguyễn

Xếp hạng: 2.8 (6 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư