Marker ung thư buồng trứng là gì?

Mục lục [ Ẩn ]

Bạn Ngô Thị Hiền (24 tuổi - Hòa Bình) có đặt câu hỏi: “Mình có được nghe về marker ung thư buồng trứng để xác định ung thư nhưng không hiểu marker là gì? Bên mình có thể giải thích cho mình được không?”

Trả lời:

Chào bạn Hiền, với câu hỏi của bạn chuyên gia sức khỏe kienthucungthu.vn xin được giải đáp như sau:

Marker ung thư buồng trứng hay còn gọi là dấu ấn ung thư buồng trứng là các chất tìm thấy trong máu của người bệnh. Những xét nghiệm marker ung thư buồng trứng có vai trò:

  • Phát hiện sớm ung thư buồng trứng (kết hợp các phương pháp chẩn đoán khác)
  • Theo dõi điều trị ung thư buồng trứng
  • Phát hiện được sự tái phát của ung thư buồng trứng.
Marker ung thư buồng trứng

Marker ung thư buồng trứng được sử dụng hiện nay bao gồm: CA 125, HE4, SCC, chỉ số ROMA, CA 72-4.

CA 125

CA 125 là protein hiện diện trên bề mặt hầu hết các tế bào ung thư buồng trứng. Nồng độ CA 125 sẽ tăng lên đáng kể trong máu của người bệnh bị ung thư buồng trứng. CA 125 chủ yếu dùng để theo dõi qua trình điều trị ung thư buồng trứng và  sự tái phát của ung thư.

Nếu mức độ CA 125 giảm có nghĩa bệnh nhân có đáp ứng tốt với điều trị, và ngược lại.

Tuy nhiên độ nhạy và đặc hiệu của CA 125 chưa cao và chưa đáp ứng được đòi hỏi của chẩn đoán lâm sàng

HE4

Hay còn gọi là protein mào tinh hoàn người 4 có độ đặc hiệu và độ nhạy cao với ung thư buồng trứng ngay từ giai đoạn đầu và đã được sử dụng trong lâm sàng.

Xét nghiệm định lượng HE4 được chỉ định trong chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng, theo dõi tiến triển bệnh, phát hiện tái phát. Xét nghiệm HE4 có thể tiến hành 1 mình hoặc kết hợp với CA 125 làm tăng độ nhạy của chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Marker ung thư buồng trứng

SCC

SCC là kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào vảy, thuộc gia đình các chất ức chế serine/ cysteine protease, được sản xuất bởi các tế bào vảy.

Trong lâm sàng sự tăng nồng độ SCC trong huyết tương có thể sử dụng để theo dõi tiến trình bệnh, đánh giá hiệu quả trong điều trị cũng như phát hiện tái phát của ung thư buồng trứng:

Chỉ số ROMA

Xét nghiệm đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng ROMA (Risk of Ovarian Malignancy Algorithm) thực ra là xét nghiệm kết hợp HE4 và CA 125, cùng với thuật toán ROMA giúp đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng và cho ra được kết quả trong 3 ngày xử lý mẫu.

Marker ung thư buồng trứng

CA 72-4

CA 72-4 là xét nghiệm kháng nguyên liên kết ung thư (Tumor Associated Antgen, TAA) bản chất là glycoprotein thuộc nhóm Carbohydrate Antigen (CA).  Những kháng thể này hoạt động trên các tổ chức sau: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuỵ và dạ dày và ung thư biểu mô buồng trứng.

Trong ung thư buồng trứng CA 72-4 được sử dụng chẩn đoán kết hợp CA 125 và có độ nhảy cao hơn CA 125. Khi kết hợp 2 chỉ điểm ung thư này thì độ nhạy chẩn đoán ung thư buồng trứng tăng lên 73% so với chẩn đoán ban đầu.

Trên đây là những xét nghiệm marker ung thư buồng trứng được sử dụng trong phát hiện ung thư buồng trứng cũng như theo dõi điều trị, phát hiện tái phát ung thư. Để làm những xét nghiệm này bạn hãy đến những cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được bác sĩ tư vấn và có những xét nghiệm chính xác nhất nhé.

Dược sĩ: Hoàng Đông

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư