Bật mí thuốc uống phòng ngừa ung thư nổi tiếng và hiệu quả

Mục lục [ Ẩn ]
Cho tới nay, ung thư vẫn luôn là căn bệnh được đánh giá là nguy hiểm và khó chữa trị, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm và một trong những cách đó là sử dụng thuốc. Vậy đâu là những loại thuốc uống phòng ngừa ung thư? Khi nào thì cần sử dụng chúng? Tất cả sẽ được hé lộ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào cần sử dụng thuốc uống phòng ngừa ung thư?

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay có một số loại thuốc uống giúp phòng ngừa ung thư. Thông thường, những người có nguy cơ mắc ung thư cao thì nên sử dụng các loại thuốc này.

Để đưa ra một quyết định người nào đó có nên sử dụng thuốc phòng ngừa ung thư hay không thì bác sĩ sẽ cần phải cân nhắc giữa lợi ích phòng ngừa bệnh với nguy cơ gặp phải tác dụng phụ và các vấn đề khác khi họ dùng những loại thuốc này.

Vậy những người như thế nào thì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư? Dưới đây là những đối tượng như vậy:

 • Người cao tuổi.
 • Đối tượng hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.
 • Người thừa cân và béo phì.
 • Người mắc một số loại bệnh nhiễm trùng do các loại vi khuẩn, vi rút gây ra như vi rút gây u nhú ở người HPV (Human papilloma virus).
 • Tiếp xúc với bức xạ, bao gồm cả tia cực tím từ mặt trời.

Bạn có thể phòng ngừa một số yếu tố nguy cơ gây ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống sinh hoạt, chẳng hạn như: từ bỏ hút thuốc lá, duy trì mức cân nặng hợp lý, bảo vệ da tránh khỏi sự tác động của ánh nắng mặt trời…

Tuy nhiên, nhiều yếu tố lại nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta và khi đó, chúng ta cần sử dụng tới thuốc. Và mời bạn cùng tiếp tục theo dõi phần dươi đây để biết thêm thông tin về các thuốc uống phòng ngừa ung thư.

Người có nguy cơ mắc ung thư cao nên sử dụng thuốc phòng ngừa
Người có nguy cơ mắc ung thư cao nên sử dụng thuốc phòng ngừa

2. Một số loại thuốc uống phòng ngừa ung thư

Cho tới hiện tại, nhiều loại ung thư đã có thuốc uống phòng ngừa. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại thuốc này nhé.

2.1. Tamoxifen và Raloxifene

Tamoxifen và Raloxifene đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao. Đây cũng là 2 loại thuốc duy nhất được chấp thuận ở Mỹ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Estrogen được biết tới như là một tác nhân thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú. Chính vì vậy, khi nồng độ estrogen tăng cao trong cơ thể thì nguy cơ phát triển ung thư vú là rất cao

Những thuốc này đều thuộc nhóm chất tác động tới thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs). Điều này có nghĩa là chúng có tác dụng ngăn chặn hoạt động của estrogen (một loại nội tiết tố nữ) trong các mô của cơ thể. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.

Tác dụng của từng loại thuốc cụ thể là như sau:

 • Tamoxifen được sử dụng chủ yếu để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn (ung thư vú có thụ thể estrogen hoặc progesterone). Tamoxifen ở dạng lỏng, được dùng cho phụ nữ đã mãn kinh hoặc chưa.
 • Raloxifene được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa và điều trị loãng xương (xương rất yếu) ở phụ nữ sau mãn kinh. Raloxifene chỉ được chấp thuận cho phụ nữ sau mãn kinh.

Để giảm nguy cơ ung thư vú, những loại thuốc này được dùng trong 5 năm. Cả hai loại thuốc đều là thuốc uống mỗi ngày một lần.

Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

- Làm tăng mức độ của các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc này là làm tăng mức độ của các triệu chứng thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như: bốc hỏa hoặc vã mồ hôi.

Tamoxifen cũng có thể gây khô âm đạo và tiết dịch âm đạo. Phụ nữ tiền mãn kinh dùng tamoxifen có thể trải qua những thay đổi kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên bất thường hoặc thậm chí dừng lại đột ngột.

Ngoài ra, Tamoxifen và Raloxifene còn có thể gây ra tình trạng xuất hiện nhiều cục máu đông và làm tăng nguy cơ gây ung thư tử cung. Nhưng tác dụng này là rất hiếm.

- Xuất hiện các cục máu đông

Cả Tamoxifen và Raloxifene đều làm tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông trong tĩnh mạch ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) hoặc trong phổi (thuyên tắc tĩnh mạch phổi).

Những cục máu đông này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như: tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là gây tử vong cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện các cục máu đông đối với người sử dụng các loại thuốc này thường là rất thấp, thường dưới 1%.

- Tăng nguy cơ gây ung thư tử cung

Vì tamoxifen có cơ chế hoạt động giống như estrogen trong tử cung, nó có thể làm tăng nguy cơ nội mạc tử cung và sarcoma tử cung.

Bên cạnh đó, Raloxifene không hoạt động giống như estrogen và cũng không liên quan đến làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung.

Tác dụng phụ này dường như ảnh hưởng tới những người phụ nữ trên 50 tuổi, hiếm khi ảnh hưởng tới phụ nữ trẻ tuổi.

Nếu bạn đang dùng tamoxifen và phát hiện những triệu chứng bất thường như: chảy máu âm đạo, mạn kinh sớm thì hãy báo cáo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tamoxifen
Tamoxifen là thuốc uống phòng ngừa ung thư vú

2.2. Các chất ức chế Aromatase giảm nguy cơ ung thư vú

Một trong những loại thuốc uống phòng ngừa ung thư vú đang được giới chuyên môn quan tâm đó chính là sử dụng các chất ức chế Aromatase. Đây có thể là sự lựa chọn thay thế cho thuốc tamoxifen hoặc raloxifene.

Vậy chất ức chế Aromatase là gì?

Chất ức chế Aromatase có thể làm giảm nồng độ estrogen bằng cách ngăn chặn một loại enzyme trong mô mỡ (gọi là aromatase). Nhờ đó, làm kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Những loại thuốc này không ngăn chặn buồng trứng sản xuất estrogen. Chúng chỉ hạ thấp mức estrogen ở những phụ nữ có buồng trứng không tạo ra estrogen (chẳng hạn như những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh). Do vậy, loại thuốc này được sử dụng chủ yếu ở phụ nữ đã mãn kinh.

Các loại thuốc trong nhóm này đã được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ gây ung thư vú bao gồm:

 • Anastrozole (Arimidex)
 • Exemestane (Aromasin)

Khi được sử dụng để giảm nguy cơ ung thư vú, những loại thuốc này thường được sử dụng hàng ngày trong 5 năm. Các thuốc này đều là thuốc uống mỗi ngày một lần.

Tác dụng phụ của thuốc này là gì?

Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc ức chế Aromatase là làm tăng các triệu chứng thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, chẳng hạn như bốc hỏa, đổ mồ hôi và khô rát âm đạo.

Bên cạnh đó, những loại thuốc này cũng có thể gây đau cơ và đau khớp, làm tăng tốc độ loãng xương, các bệnh lý liên quan đến tim mạch…

2.3. Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Trong những năm gần đây, các báo cáo về việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) để phòng ngừa và điều trị ung thư đang ngày càng gia tăng.

Năm 2017, nhóm công tác dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn sử dụng NSAID, đặc biệt là aspirin trong việc phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch và ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, hiệp hội này cũng chính thức xác lập vai trò và tình trạng của aspirin trong phòng ngừa ung thư.

Có thể sử dụng aspirin trong việc phòng ngừa ung thư
Có thể sử dụng aspirin trong việc phòng ngừa ung thư

Tuy nhiên, cơ chế của NSAID trong việc ngăn ngừa ung thư vẫn chưa rõ ràng. Một số giả thiết cho rằng, aspirin có khả năng chống ung thư thông qua các cơ chế như sau:

 • Ức chế enzyme COX – 2 (cyclooxygenase).
 • Tăng quá trình chết rụng tự nhiên của tế bào ung thư.
 • Bảo vệ và sửa chữa những tổn thương trong DNA.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu lâm sàng thì thuốc chống viêm không steroid có hiệu quả trong việc phòng ngừa những loại ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư tử cung…

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng với liều 75mg aspirin mỗi ngày đã đem lại hiệu quả phòng ngừa ung thư là tốt nhất. Và nếu sử dụng aspirin với liều lớn hơn có thể làm gia tăng nguy cơ gây xuất huyết đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này và chỉ nên dùng chúng khi có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để phòng tránh những tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc uống phòng ngừa ung thư thì bạn có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Và một sản phẩm mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó chính là King Fucoidan & Agaricus với thành phần chính là Fucoidan và bột nghiền từ nấm Agaricus.

Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản), hoạt chất Fucoidan có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan theo cơ chế như sau:

 • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
 • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Như vậy, đây là hoạt chất đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình tăng cường sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cho con người.

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. 

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thuốc uống phòng ngừa ung thư. Chúc bạn sẽ luôn có một sức khỏe tốt và gặp nhiều hạnh phúc trong cuộc sống.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 4.7 (3 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư