Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì để có nhiều năng lượng chiến đấu với căn bệnh này?

Mục lục [ Ẩn ]
Bạn biết không, mỗi người bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng giống như một người lính dũng cảm, kiên cường khi tham gia chiến trường vậy. Họ cần rất nhiều năng lượng và một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, thử thách trong điều trị.
Và để giúp bạn và người thân có góc nhìn chi tiết về vấn đề người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì, mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Những tác động của chế độ dinh dưỡng đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hiện vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu tích cực. Một số nghiên cứu cho thấy kế hoạch ăn uống dựa trên thực vật có thể là lựa chọn tốt nhất cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể là, những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: đậu nành, trái cây và rau quả có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở những người đàn ông mắc bệnh này.

Trong giai đoạn III của thử nghiệm lâm sàng có khoảng 478 người tình nguyện tham gia bị ung thư tuyến tiền liệt đã ăn bảy khẩu phần rau trở lên mỗi ngày, với thực phẩm chủ yếu có chứa lycopenes và carotenoids, ví dụ như cà chua và cà rốt. Và sau 2 năm, các bệnh nhân này đều có sự cải thiện sức khỏe rất tốt, các khối u hầu như không phát triển đáng kể.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng cần bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng như: protein, lipid, tinh bột, các loại vitamin và khoáng chất với một lượng phù hợp.

Vậy là dinh dưỡng phù hợp cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là chìa khóa giúp họ có sức khỏe tốt, ngăn chặn nhiều quá trình chuyển hóa có lợi cho sự tiến triển của các tế bào ung thư, cải thiện cảm xúc để giúp họ luôn lạc quan, bình tâm trong suốt quá trình điều trị.

2. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm rất tố cho những người bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể tham khảo nhé.

2.1. Trà xanh

Trà xanh chứa một số polyphenol có tác dụng chống oxy hóa bao gồm catechin, như epigallocatechin gallate (EGCG), epigallocatechin (EGC), epicatechin-3-gallate (ECG) và epicatechin.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy EGCG ức chế sự tăng trưởng của khối u tuyến tiền liệt, gây ra các con đường chết rụng tế bào ung thư nội tại và ngoại sinh và giảm viêm bằng cách ức chế NFkB. Hơn thế nữa, các đặc tính chống oxy hóa của EGCG mạnh hơn 25 đến 100 lần so với vitamin C và E.

Một thử nghiệm nhỏ khác cũng cho thấy bổ sung EGCG có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể PSA, yếu tố tăng trưởng tế bào gan và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu ở nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, trong một thử nghiệm nhỏ với 60 người đàn ông, bổ sung 600 mg chiết xuất catechin có trong trà xanh hàng ngày giúp giảm 90% tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên uống trà xanh
Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên uống trà xanh

2.2. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Có thể nói, cà chua cũng nằm trong danh sách những thực phẩm tuyệt vời cho nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong quả cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu lycopen, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy lycopene đã làm tạm dừng chu kỳ tế bào trong một số dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm tín hiệu IGF-1 bằng cách tạo ra các protein liên kết IGF-1.

Trong khi đó, một số nghiên cứu trên động vật tìm thấy lycopene có trong quả cà chua đặc biệt làm chậm sự tăng trưởng và di căn của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm giảm các tế bào biểu mô ung thư tuyến tiền liệt ở trong hầu hết các giai đoạn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho kết quả rất tích cực về loại quả này trong việc phòng chống nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể là những người thường xuyên ăn cà chua hoặc các sản phẩm từ cà chua thì ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người không sử dụng thường xuyên.

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn cà chua
Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn cà chua

2.3. Củ nghệ

Đã từ lâu, củ nghệ là một trong những vị thuốc quý được sử dụng ở nhiều nước châu Á trong điều trị nhiều bệnh. Thành phần hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh của củ nghệ chính là curcumin. Đây là hoạt chất kỳ diệu đem lại nhiều tác dụng dược lý tuyệt vời cho sức khỏe con người như:

  • Tác dụng chống viêm.
  • Chống oxy hóa.
  • Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Tác dụng phục hồi vết thương.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, curcumin có tác dụng ức chế protein tiền viêm NF-κB, yếu tố này gây ra chu trình apoptosis của các tế bào ung thư thông qua sự tăng biểu hiện của gen prooptotic.

Nghiên cứu in vivo, curcumin làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, đồng thời làm sự nhạy của các khối u tuyến tiền liệt với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị.

Củ nghệ
Củ nghệ cũng nằm trong danh sách thực phẩm mà người bệnh nên sử dụng

2.4. Hạt kế sữa

Hoạt chất nổi bật có trong hạt kế sữa có tác dụng đối với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đó chính Silibinin, đây là một chất thuộc nhóm flavonoid polyphenolic.

Hợp chất này cũng đã được chứng minh trên thực tế và trong ống nghiệm về tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nhắm mục tiêu thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR), thụ thể IGF-1 (IGF-1R) và yếu tố kappa B (NF-kB).

Bên cạnh chất Silibinin thì trong hạt của cây kế sữa còn có silymarin cũng là một trong những “sát thủ” giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Hạt kế sữa
Hạt kế sữa 

2.5. Một số loại hoa quả, rau xanh khác

Trái cây và rau quả thường là loại thực phẩm mà nhiều người dễ bỏ qua hoặc không chú trọng tới trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Điều này thực tế không tốt chút nào vì đây chính là nguồn phong phú cung cấp các loại vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Trên thực tế thì một số nghiên cứu dịch tễ học đã báo cáo mối quan hệ khi tiêu thụ trái cây, rau xanh với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các loại rau, củ họ hành như: tỏi, tỏi tây và hẹ, có chứa nhiều chất hoạt chất có lợi cho sức khỏe của nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt như: tăng cường hệ thống miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, điều chỉnh biểu hiện của gen đáp ứng androgen và gây ra chu trình chết rung tế bào apoptosis.

Bên cạnh đó, một số rau họ cải như: súp lơ xanh, bắp cải… cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp làm chậm sự tiến triển của khối u, nâng cao sức khỏe cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus giúp hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao sức khỏe hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, Fucoidan có nhiều ứng dụng quan trọng trong y học như chống huyết khối, cải thiện sự lưu thông máu, chống nhiễm trùng, chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch… đặc biệt là khả năng chống ung thư cực mạnh.

Tác dụng chống ung thư của fucoidan được chứng minh thông qua khả năng:

  • Fucoidan kích thích quá trình tự chết Apoptosis của tế bào ung thư
  • Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn
  • Fucoidan tăng cường hoạt động miễn dịch cơ thể
  • Fucoidan chống oxy hóa và các gốc tự do
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị đối với sức khỏe của người bệnh.

Đặc biệt khi hoạt chất fucoidan kết hợp với Beta-glucan (trong nấm Agaricus) – chất chống oxy hóa – cho tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệp đồng.

Sự kết hợp này đã được ứng dụng trong bào chế sản phẩm King Fucoidan có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư từ những lợi ích tuyệt vời mà fucoidan 100% tảo nâu mozuku Nhật Bản và bột nghiền nấm Agaricus đem lại cho người bệnh.

king fucoidan

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 18000069, hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. 

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về vấn đề người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của những bệnh nhân này. Chúc bạn và gia đình vui vẻ và gặp nhiều bình an trong cuộc sống.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư